Việt Nam-Campuchia kết nối liên thông thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR

NDO - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia vừa tổ chức lễ kết nối liên thông thanh toán bán lẻ Việt Nam-Campuchia sử dụng mã phản hồi nhanh (QR).
0:00 / 0:00
0:00
Hai Thống đốc nhấn nút khai trương liên thông thanh toán bán lẻ Việt Nam-Campuchia sử dụng mã QR.
Hai Thống đốc nhấn nút khai trương liên thông thanh toán bán lẻ Việt Nam-Campuchia sử dụng mã QR.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey tham dự buổi lễ, cùng bấm nút khai trương kết nối và trải nghiệm quét mã QR thanh toán bán lẻ xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

Sự kiện có ý nghĩa nhằm hiện thực hóa cam kết của hai quốc gia trong hoạt động thanh toán và đổi mới tài chính, trong đó thúc đẩy sử dụng đồng bản tệ thông qua triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới đem lại sự thuận tiện cho người dân cũng như hỗ trợ phát triển hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch của hai nước.

Thanh toán xuyên biên giới là sự mở rộng tất yếu của đổi mới tài chính số nhằm bắt kịp nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân và nền kinh tế. Vào tháng 11/2022, Ngân hàng Quốc gia Campuchia và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán nhằm thúc đẩy dự án thanh toán và chuyển tiền QR xuyên biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia, đến nay, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Ngân hàng ACLEDA của Campuchia – hai đơn vị được giao triển khai dự án đã chính thức hoàn thành thí điểm kết nối liên thông thanh toán bán lẻ sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia. Dự án áp dụng mã VietQR của Việt Nam và KHQR của Campuchia, sử dụng các đồng nội tệ VND và KHR trong thanh, quyết toán.

Như vậy, bằng việc triển khai thành công kết nối nói trên, thông qua ứng dụng Bakong của Ngân hàng Quốc gia Campuchia, khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ gồm BIDV và TPBank để thanh toán từ tài khoản tiền Riel Campuchia (KHR) của khách hàng.

Ngược lại, du khách Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể sử dụng ứng dụng di động của các ngân hàng gồm BIDV, Sacombank và TPBank để thực hiện thanh toán quét KHQR tại khoảng 1,8 triệu điểm chấp nhận thanh toán của Campuchia. Khi sử dụng dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR code, du khách hai nước sẽ được hưởng tỷ giá chuyển đổi ưu đãi thay vì chuyển đổi sang ngoại tệ thứ ba.

Thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục hợp tác với phía Campuchia để mở rộng các ngân hàng Việt Nam tham gia triển khai dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của du khách hai nước.