Việt Nam-Campuchia gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân lần thứ 5

NDO - Ngày 6/11, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam và tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5”.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu diễn văn nghệ tại chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5”.
Biểu diễn văn nghệ tại chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5”.

Dự chương trình về phía Việt Nam có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia; Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước và lãnh đạo một số tỉnh có chung đường biên Việt Nam-Campuchia cùng dự.

Phía đoàn đại biểu cấp cao Campuchia tham dự chương trình có bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam và các thành viên trong đoàn.

Việt Nam-Campuchia gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân lần thứ 5 ảnh 1

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tặng quà lưu niệm.

Chương trình diễn ra trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị và niềm chung vui của hai nước Việt Nam-Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, Việt Nam-Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, uống chung dòng nước sông Mê Kông. Hai nước luôn ghi nhớ và trân trọng ký ức về những năm tháng nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau và đã giành những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và cách mạng của mỗi nước. Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia đã trở thành tài sản quý giá và thiêng liêng của hai dân tộc.

Điểm lại kết quả hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước trong 5 năm qua, hai bên đã tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức như giao lưu, trao đổi đoàn, tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, tiến hành các hoạt động cộng đồng xóa đói giảm nghèo, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh ở mỗi nước, chăm sóc lưu học sinh Campuchia trong chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, xuất bản ấn phẩm tuyên truyền, hỗ trợ doanh nhân đầu tư ở Campuchia…

Việt Nam-Campuchia gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân lần thứ 5 ảnh 2

Các đại biểu về dự chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5”.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ gắn bó từ lâu đời, luôn đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc Campuchia đặt nền móng đã tạo nên sức mạnh to lớn cho quân và dân hai nước cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn vào những năm thăng trầm của lịch sử.

Đồng chí Phạm Bình Minh khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những biến động phức tạp và khó lường, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng chiến lược, ý nghĩa sống còn của quan hệ Việt Nam-Campuchia đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước; cùng quyết tâm giữ gìn, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau những giá trị truyền thống tốt đẹp và tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.

Đồng chí Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao việc các tổ chức hữu nghị hai nước phối hợp tổ chức “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5” tại hai địa phương biên giới là Bình Phước và Đắk Nông, hai địa danh có nhiều ý nghĩa, dấu ấn lịch sử trong quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước.

Việt Nam-Campuchia gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân lần thứ 5 ảnh 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5.

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là trong thế hệ trẻ, về lịch sử vẻ vang, hào hùng của quan hệ Việt Nam-Campuchia và cùng chung tay giữ gìn, vun đắp, phát triển mối quan hệ lên tầm cao mới, đóng góp thiết thực vào sự phát triển phồn vinh của hai nước chúng ta và hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực.

Bình Phước - nơi hội tụ quan hệ nhân dân Việt Nam-Campuchia

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho biết, trong dòng chảy lịch sử của mối quan hệ Việt Nam-Campuchia, Bình Phước là địa phương có vị trí quan trọng, vừa hội tụ các điểm chung, lại vừa có những điểm riêng biệt.

Bình Phước là tỉnh có đường biên giới với Campuchia dài nhất, tiếp giáp với 3 tỉnh gồm: Kratie, Mondukiri và Tbong Khmum. Đặc biệt, Bình Phước là nơi Thủ tướng Hun Sen và các cộng sự đặt chân đến đầu tiên sau khi vượt qua biên giới trong hành trình tìm đường cứu nước của mình.

Năm 2022, nhiều hoạt động phong phú, sinh động mang tầm quốc gia trong quan hệ giữa hai nước đã diễn ra sôi nổi tại Bình Phước. Đây thực sự là năm đầy ấn tượng, có ý nghĩa hết sức sâu sắc, thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đặc biệt gần đây là “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất và Lễ kỷ niệm “45 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Việt Nam-Campuchia gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân lần thứ 5 ảnh 4

Hai bên hội đàm trước chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ 5”.

Trở lại thăm Bình Phước, Thủ tướng Hun Sen đã xúc động nhắc lại những kỷ niệm không thể nào quên. Thủ tướng Hun Sen đã nói, lúc bước chân sang Lộc Ninh, Bình Phước, bữa cơm đầu tiên ông được ăn sau hàng năm trời đói khổ có ý nghĩa hơn hàng vạn tấn gạo lúc bình thường; tính mạng của ông được bảo toàn. Nếu không có sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì có thể không có một Hun Sen cũng như Campuchia như hiện nay. Kỷ niệm và tâm sự của Thủ tướng Hun Sen đã làm sáng lên vẻ đẹp tuyệt vời về tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta.

Trong những năm qua, bên cạnh việc duy trì và xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, phát triển và tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, thì tỉnh Bình Phước và 6 tỉnh bạn thuộc Vương quốc Campuchia (3 tỉnh giáp biên và 3 tỉnh có mối quan hệ mật thiết) đã luôn quan tâm, chú trọng đến công tác gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân.

Hằng năm, các cấp, các ngành và huyện, thị của hai bên thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu sang gặp gỡ, thăm hỏi, giao ban trao đổi thông tin, ký kết các biên bản hợp tác, tham dự lễ tết và các sự kiện quan trọng của nhau; tổ chức các đoàn đi thăm, khám chữa bệnh, tặng quà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hỗ trợ nhau về kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ vật chất, tinh thần khi gặp khó khăn, nhất là giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Các hoạt động thiết thực này, đã góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia nói chung, giữa Bình Phước và các địa phương Campuchia nói riêng.

Thay mặt đoàn đại biểu nhân dân Campuchia, bà Men Sam An khẳng định, quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia với bề dày 55 năm phát triển ngày càng vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong giai đoạn mới.

Trong những năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Campuchia thông qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo cũng như chăm sóc lực lượng lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Với tinh thần hữu nghị, đoàn kết, gắn bó, Hội hữu nghị hai nước cần tích cực hơn nữa để thực hiện thành công Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2022-2027.

Bà Men Sam An mong muốn Hội hữu nghị hai nước nói chung và Hội hữu nghị các địa phương nói riêng, đặc biệt là các tỉnh biên giới tiếp tục hợp tác để duy trì tình hữu nghị giữa hai dân tộc, ngăn chặn những hành động tuyên truyền kích động của các thế lực thù địch nhằm phá vỡ tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia.