Venezuela phối hợp UNICEF hỗ trợ các khu vực lũ lụt

Ngày 11/10, Venezuela và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức cuộc họp ở thủ đô Caracas, nhằm tăng cường hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và lở đất do bão Julia hồi tuần trước.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng cứu hộ thực hiện các công tác sau lũ lụt ở Las Tejerias, bang Aragua, Venezuela, ngày 10/10/2022. Ảnh: REUTERS
Lực lượng cứu hộ thực hiện các công tác sau lũ lụt ở Las Tejerias, bang Aragua, Venezuela, ngày 10/10/2022. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Giáo dục Venezuela Yelitze Santaella cho biết, trong cuộc họp với đại diện của UNICEF, ông Abubacar Sultan, 2 bên đã thảo luận việc đưa ra “kế hoạch toàn diện chung nhằm hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng”.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Venezuela Ernesto Villegas cho biết, sẽ trưng dụng các thư viện và hiệu sách của nhà nước làm trung tâm cứu trợ.

Trong khi đó, một số tổ chức địa phương đã tổ chức quyên góp đồ cứu trợ cho người dân, trong đó câu lạc bộ bóng chày Leones kêu gọi những người hâm mộ quyên góp hàng thiết yếu như quần áo, thực phẩm, nước sạch và sữa cho trẻ nhỏ.

Bão Julia quét qua miền bắc Venezuela hồi tuần trước đã gây lũ lụt nghiêm trọng, kéo theo thiệt hại về người và của, đặc biệt tại thị trấn Las Tejerias, bang Aragua.

Thống kê chính thức cho thấy, lũ lụt và lở đất tại Las Tejerias đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 43 người, hơn 50 người vẫn còn mất tích. Khoảng 300 ngôi nhà, 15 doanh nghiệp và 1 trường học đã bị phá hủy.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm những người mất tích, đồng thời mở rộng phạm vi tìm kiếm dọc con sông cách thành phố này khoảng 2km.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tất cả những người bị ảnh hưởng sẽ được cấp nhà mới và sẽ khôi phục thị trấn có 50 nghìn người này.

Ông khẳng định “sẽ không ai bị bỏ lại phía sau” và lực lượng chức năng vẫn duy trì việc tìm kiếm những người mất tích.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã cứu trợ khẩn cấp 486 tấn lương thực cho các gia đình trong vùng bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này.