Phát động thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam”

Thứ Năm, 12-08-2021, 15:09
Ảnh minh họa (Ảnh: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động cuộc thi sáng tác video clip với chủ đề “Tinh hoa Việt Nam” để học sinh, sinh viên tìm hiểu, trải nghiệm và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Bắt đầu nhận bài dự thi từ 16/8, cuộc thi sẽ diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và website: https://tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn, với nội dung giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam. Học sinh, sinh viên có cơ hội tìm hiểu về trang phục, âm nhạc, ẩm thực, kiến trúc, phong tục, lễ hội… của các dân tộc ở Việt Nam, từ đó tạo ra sản phẩm truyền thông sáng tạo, hiệu quả để giới thiệu rộng rãi đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đối tượng dự thi là cá nhân hoặc nhóm học sinh, sinh viên Việt Nam (mỗi nhóm không quá 5 thành viên) đang học tập tại các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục từ xa, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường đại học, học viện, cao đẳng ở trong và ngoài nước. Sản phẩm dự thi có thể tự quay hoặc biên tập, cắt ghép từ clip có sẵn (phải được sự đồng ý của người giữ bản quyền); có thể sử dụng tư liệu lịch sử có nguồn gốc chính thống, minh bạch. Hình ảnh, ngôn ngữ phù hợp với chủ đề cuộc thi, không trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; không tuyên truyền mê tín dị đoan, không mô tả các nghi lễ, các tôn giáo chưa được pháp luật công nhận. Clip dự thi chưa từng tham dự cuộc thi khác, có tiêu đề song ngữ Việt - Anh (khuyến khích kèm lời bình song ngữ).

Cuộc thi gồm hai vòng: Công chiếu và Chung khảo. Người dự thi truy cập website https://tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn và gửi bài thi theo hướng dẫn, thời hạn cuối nhận bài là ngày 10/10. Mỗi tuần, Ban Giám khảo tiến hành thẩm định và đăng tải các clip hợp lệ lên Tiktok Tinh hoa Việt Nam để nhận bình chọn trực tuyến. Các tác phẩm lọt vào Chung khảo tiếp tục được bình chọn trên website và chia sẻ trên Fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn. Giải thưởng được căn cứ vào kết quả bình chọn và đánh giá tổng thể chất lượng các video clip (theo tỉ lệ điểm bình chọn chiếm 30%, điểm Ban Giám khảo chiếm 70%).

Cơ cấu giải thưởng gồm giải tuần, giải chung cuộc (nhất, nhì ba, khuyến khích), giải bình chọn và giải thưởng phụ cho đơn vị hoặc tỉnh đoàn, thành đoàn có nhiều bài dự thi nhất.

Các clip lọt vào vòng Chung khảo sẽ được Ban Tổ chức sử dụng, biên soạn để xây dựng thành sản phẩm tuyên truyền cho Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2021.

Dự kiến công bố kết quả, trao giải cuộc thi diễn ra vào tháng 10/2021.

MỸ HẠNH