(Ảnh minh họa)

Nên tiêm nhắc lại bằng vaccine phòng Covid-19 nào?

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

(Ảnh: HDCD)

Trường hợp nào trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ?

Trẻ đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển sẽ phải trì hoãn tiêm chủng. Những trẻ phải thận trọng khi tiêm chủng là nhóm có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào hoặc rối loạn tri giác, rối loạn hành vi.

(Ảnh minh họa)

Thuốc gì cần tránh sau tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Không nên sử dụng thuốc hạ sốt ibuprofen sau tiêm vaccine Covid-19 ở những người được tiêm chủng là phụ nữ đang mang thai; người đang điều trị các bệnh lý tim mạch mạn tính, rối loạn đông cầm máu, loét dạ dày tá tràng...

Ảnh minh họa: NDĐT

Đối tượng nào cần thận trọng tiêm chủng vaccine Covid-19?

Câu hỏi: Bộ Y tế ngày 10/9 ban hành Quyết định số 4355/QĐ-BYT của Bộ trưởng Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Theo Hướng dẫn mới nhất này, các đối tượng nào cần thận trọng tiêm chủng, hoãn tiêm chủng hoặc chống chỉ định tiêm chủng? 

Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam như thế nào?

Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam như thế nào?

Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19. Thống kê của nhiều nước trên thế giới, trong các đợt dịch trước đây, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 là thấp và hầu hết không biểu hiện triệu chứng hoặc bị mức độ nhẹ. Tuy nhiên, những đợt dịch gần đây, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 có xu hướng tăng.

Nếu chỉ tiêm một liều vaccine Moderna thì hiệu lực bảo vệ chung của vaccine (1-108 ngày) đạt 80%. (Ảnh minh họa)

Người tiêm mũi 1 vaccine Moderna trì hoãn tiêm mũi 2 liệu có hiệu quả bảo vệ?

Ngày 8/9, Bộ Y tế thông báo, trong trường hợp bất khả kháng, cho phép trường hợp tiêm mũi 1 vaccine Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer. Vì nhiều lý do (tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền) người dân không muốn tiêm trộn các loại vaccine, nên nhiều người tiêm mũi 1 vaccine Moderna từ chối tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer dù đã đến thời hạn khuyến cáo là 4 tuần.

back to top