UNODC cảnh báo xung đột tại Ukraine làm gia tăng hoạt động sản xuất ma túy bất hợp pháp

NDO -

Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) cảnh báo, hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp bất hợp pháp tại Ukraine có nguy cơ gia tăng nếu cuộc xung đột ở nước này tiếp diễn.

Các bao tải chứa 5,2 tấn cocaine bị cảnh sát Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha phát hiện, thu giữ ở Almada, Bồ Đào Nha, ngày 18 /10/2021. (Ảnh: REUTERS)
Các bao tải chứa 5,2 tấn cocaine bị cảnh sát Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha phát hiện, thu giữ ở Almada, Bồ Đào Nha, ngày 18 /10/2021. (Ảnh: REUTERS)

Ngày 27/6, Liên hợp quốc cảnh báo, cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ làm gia tăng hoạt động sản xuất ma túy bất hợp pháp, đặc biệt trong bối cảnh Afghanistan - nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, đang đối mặt với khủng hoảng.

UNODC cho biết, các khu vực xung đột thường là nơi chứng kiến hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp gia tăng, nhất là khi khu vực xung đột nằm gần các thị trường tiêu thụ lớn.

Báo cáo hằng năm của UNODC cho thấy trong năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện và phá hủy 79 phòng thí nghiệm ma túy tổng hợp tại Ukraine, tăng mạnh so với 17 phòng thí nghiệm trong năm 2019 và là con số cao nhất trên thế giới từ trước đến nay.

UNODC cảnh báo, hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp bất hợp pháp tại Ukraine có nguy cơ gia tăng nếu cuộc xung đột ở nước này tiếp diễn.

Tuy nhiên, báo cáo của UNODC lưu ý rằng, xung đột đã góp phần làm gián đoạn hoạt động vận chuyển và buôn bán ma túy. Điển hình như tại Ukraine, hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy đã giảm từ khi xung đột nổ ra ở nước này vào đầu năm nay.

UNODC cũng cảnh báo rằng tình hình bất ổn tại Afghanistan, nơi sản xuất 86% lượng thuốc phiện trên thế giới vào năm 2021, có thể làm gia tăng hoạt động trồng cây thuốc phiện bất hợp pháp, mặc dù chính quyền Taliban đã cấm hoạt động này vào tháng 4 vừa qua.

Theo UNODC, ước tính trong năm 2021, trên thế giới có khoảng 284 triệu người trong độ tuổi từ 15 đến 64 sử dụng ma túy, tức là cứ 18 người thì có 1 người sử dụng ma túy, tăng 26% so với năm 2010. Và trong năm 2020, sản lượng cocaine đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay là 1.982 tấn.