Ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long

NDO - Ngày 15/12, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long nhanh và bền vững”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự Hội thảo.
Các đại biểu dự Hội thảo.

Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đồng bằng sông Cửu Long đóng góp hơn 20% GDP, giữ vai trò số một của quốc gia trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Với thế mạnh chủ yếu là sản xuất và chế biến thực phẩm, vùng đã trở thành trung tâm công nghiệp thứ ba của cả nước, đây cũng là nơi có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Còn ít sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, hiệu quả và sức cạnh tranh thấp và thiếu tính bền vững.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế-xã hội của vùng. Cụ thể là chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển nông thôn trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của vùng.

Đồng thời, vùng đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, tìm kiếm, lựa chọn, tiếp nhận công nghệ; thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp làm trung tâm, gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cao, nâng cao chất lượng và số lượng nguồn cung hàng hóa khoa học và công nghệ trên thị trường.

Ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà nghiên cứu đã đề xuất nhiều giải pháp trong từng lĩnh vực. Theo đó, ứng dụng và định hướng tiến bộ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số phát triển nghề nuôi cá tra ứng dụng công nghệ chuỗi (blockchain). Sử dụng công nghệ số đồng bộ trên nền tảng phần mềm và IoT cho phép mọi hoạt động công khai minh bạch của đơn vị sản xuất đến các người có liên quan.

Đề xuất tiếp tục thực hiện các chương trình lai tạo giống mới theo nhu cầu đa dạng của thị trường có khả năng chống chịu với nhóm bệnh lây lan qua đất và chống chịu điều kiện bất thuận của môi trường; tạo giống chống chịu một số dịch hại quan trọng, thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung ưu tiên những cây trồng chủ lực, có lợi thế vùng miền, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, gắn với việc bảo hộ giống mới của Việt Nam.

Hiện nay, phương pháp lai tạo truyền thống kết hợp ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại trong lĩnh vực chọn tạo giống mới đáp ứng yêu cầu sản xuất thực tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long là mũi nhọn trong việc hỗ trợ, cải tiến phương pháp, rút ngắn thời gian chọn tạo các giống lúa theo mục tiêu một cách chính xác về mặt di truyền.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho biết, Sóc Trăng phấn đấu đến năm 2025 đạt mục tiêu kinh phí từ ngân sách tỉnh chi cho hoạt động sự nghiệp khoa học và công nghệ hàng năm giữ mức ổn định, đạt từ 0,25%-0,3% tổng chi ngân sách; huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học công nghệ chiếm từ 46%-50%; nhân lực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt từ 9-10 người/vạn dân; duy trì có hiệu quả 3 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hình thành mới từ 1-2 doanh nghiệp khoa học và công nghệ; số đơn đăng ký mới về sở hữu trí tuệ tăng trung bình từ 8-10%/năm; tối thiểu 40% sản phẩm, dịch vụ chủ lực, đặc thù của tỉnh và sản phẩm gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh được hỗ trợ đăng ký bảo hộ, quản lý phát triển tài sản trí tuệ, kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sau khi được bảo hộ…

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ tỉnh các dự án gắn với các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia như đa dạng hóa sản phẩm chế biến và nâng cao hiệu suất thu hồi sản phẩm xay xát lúa gạo, phát triển các sản phẩm tạo giá trị gia tăng từ lúa gạo ST; mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chế biến các sản phẩm từ trái cây, quy trình công nghệ bảo quản và chế biến các sản phẩm từ sinh khối Artemia Vĩnh Châu; xây dựng các mô hình ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong các lĩnh vực trồng trọt, thủy sản, quản lý khai thác biển.