Ukraine chưa đạt được thỏa thuận với Nga về hành lang nhân đạo tại Kherson và Kharkov

NDO -

Ngày 19/4, Ukraine xác nhận vẫn chưa triển khai được hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường từ thành phố Mariupol đến Berdyansk do nước này chưa đạt thỏa thuận với Nga. Đây là ngày thứ ba liên tiếp chính quyền Kiev quyết định dừng hoạt động sơ tán dân thường.

Một góc thành phố cảng Mariupol, Ukraine, ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)
Một góc thành phố cảng Mariupol, Ukraine, ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)

Trên trang mạng Telegram, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk xác nhận chiến sự tại vùng Donbass vẫn đang tiếp diễn và sẽ không có hành lang nhân đạo nào được triển khai trong ngày 19/4. Phía Ukraine vẫn đang đàm phán về hành lang nhân đạo tại vùng Kherson tại miền nam và Kharkov tại miền đông Ukraine.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết lực lượng không quân tác chiến-chiến thuật của Lực lượng hàng không-vũ trụ Nga đã mở cuộc tấn công nhằm vào 84 mục tiêu quân sự của Ukraine, trong đó phá hủy một nhà máy sửa chữa tổ hợp tên lửa Tochka-U ở thành phố Dnipro, miền Đông Ukraine.

Nga cũng kêu gọi lực lượng Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài rời khỏi nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố Mariupol bị bao vây của Ukraine vào trưa 19/4 theo giờ Moskva (tức 16 giờ - theo giờ Việt Nam).

Mariupol là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực miền đông Ukraine. Mariupol cũng là thành phố cảng chủ chốt ở vùng Donbass.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/4 cho biết các lực lượng Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở vùng Donbass, đồng thời tuyên bố Kiev sẽ tự phòng thủ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine