Tuyên án tử hình hung thủ cầm búa đánh chết người

NDO -

Sáng 24/5, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1982, trú xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) về tội “Giết người” được quy định tại Điều 123, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc tại phiên tòa.

Rất đông người nhà và hàng xóm của nạn nhân đến dự phiên tòa. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, vào năm 2013, bà Đỗ Thị Lan tố cáo Nguyễn Văn Ngọc hiếp dâm mình và bị Ngọc đánh gây thương tích nhẹ. Sự việc trên đã được Công an xã Hồng Sơn giải quyết, khi đó, ông Nguyễn Văn Hoàn, sinh năm 1979, ở thôn Suối Đá là Công an viên của xã được phân công tham gia giải quyết vụ việc. 

Ngày 18/10/2021, khi Nguyễn Văn Ngọc đến tiệm bán đồ điện, nước giải khát của Bùi Minh Hoàng giáp ranh nhà mình để mua đinh, trong túi quần có một cây búa sắt đóng đinh. Ngọc thấy ông Nguyễn Văn Hoàn đang chơi cờ tướng với ông Bùi Văn Chính (cha của Bùi Minh Hoàng) trước tiệm, nhớ lại vụ việc từ năm 2013 nên Ngọc tỏ ra thù tức liền lấy cây búa trong túi quần ra đánh liên tiếp nhiều nhát vào đỉnh đầu ông Hoàn, làm cho ông Hoàn gục xuống ghế đá. Toàn bộ diễn biến vụ việc được camera của tiệm bán đồ ghi lại. Ông Hoàn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu nhưng tử vong vào chiều cùng ngày.

Sau khi gây án, Nguyễn Văn Ngọc cầm búa đi về nhà rồi chạy xe đến hồ thủy lợi Suối Đá cách đó khoảng 4km ném cây búa xuống hồ. Sau đó, Ngọc đến cơ quan Công an thành phố Phan Thiết đầu thú. Cơ quan cảnh sát điều tra đã xuống hồ mò tìm được cây búa tang vật này. 

Hội đồng xét xử nhận định, Ngọc tấn công ông Hoàn khi ông Hoàn đang ngồi chơi cờ không hề hay biết, đó là động cơ đê hèn. Hành động của Ngọc dùng búa đánh liên tiếp vào đầu nạn nhân nhằm phạm tội đến cùng, tước đoạt mạng sống của nạn nhân, bỏ mặc cho hậu quả. Hành vi của Nguyễn Văn Ngọc thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, rất nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. 

Hội đồng xét xử tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ngọc phạm tội “Giết người” mức án tử hình theo Điều 123, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); buộc bị cáo Ngọc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền hơn 306 triệu đồng và có trách nhiệm cấp dưỡng cho con của bị hại mỗi tháng 3 triệu đồng cho đến khi cháu bé đến 18 tuổi.