Từ ngày 9/6, nắng nóng gia tăng ở Trung Bộ và còn kéo dài

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8/6, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 36 độ C. Từ ngày 9/6, nắng nóng có khả năng gia tăng ở khu vực Trung Bộ và kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng hoạt động của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 8/6, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-16 giờ.

Từ ngày mai, 9/6, nắng nóng có khả năng gia tăng ở khu vực Trung Bộ và kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay 8/6, chỉ số UV cực đại tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ ở ngưỡng gây hại cao, riêng Hà Nội ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Các tỉnh, thành phố miền trung và miền nam chỉ số này đều được dự báo ngưỡng gây hại rất cao, ngoại trừ Huế ở ngưỡng trung bình.

Dự báo trong 3 ngày tới, các tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ có chỉ số UV gây hại dao động từ cao tới rất cao; các tỉnh, thành phố từ Trung Bộ trở vào Nam Bộ chỉ số này vẫn duy trì ở ngưỡng rất cao.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.