Từ ngày 12-20/7, Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng nhưng không gay gắt và kéo dài

NDO -

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-20/7, trên khu vực Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới. Ngoài ra, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài.

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, dao động MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) trong 10 ngày giữa tháng 7 có khả năng tăng cường đối lưu và góp phần gia tăng mưa cho khu vực phía nam Việt Nam.

Trong thời kỳ dự báo (từ ngày 12-20/7), trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới. Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài. Nắng nóng có khả năng tập trung nhiều hơn trong khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2022.

Dự báo, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ nên từ ngày 12 đến 14/7, khu vực Trung Bộ liên tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; từ khoảng ngày 15-16/7, mưa có xu hướng giảm dần, chủ yếu xảy ra cục bộ vào thời điểm chiều tối và tối.

Ở các tỉnh, thành phố thuộc Nam Bộ và Tây Nguyên nằm ở rìa phía nam của dải hội tụ nhiệt đới nên có mưa rào và dông về chiều tối và tối, cục bộ có nơi mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa cả thời kỳ dự báo ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 15-30%; khu vực Trung Trung Bộ cao hơn từ 15-30%; Nam Trung Bộ cao hơn từ 30-50%; riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ dự báo.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ này trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.