[Video] Mỹ lạc quan về tiến trình đạt một “thỏa thuận lớn” với Iran
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết Washington tiếp tục thúc đẩy “thỏa thuận lớn” với Iran, trong bối cảnh hai bên duy trì đối thoại nhưng còn nhiều bất đồng cốt lõi.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#thỏa thuận
Có 63 kết quả
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết Washington tiếp tục thúc đẩy “thỏa thuận lớn” với Iran, trong bối cảnh hai bên duy trì đối thoại nhưng còn nhiều bất đồng cốt lõi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Iran không thực hiện đúng cam kết về đảm bảo dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz, làm dấy lên lo ngại về thỏa thuận ngừng bắn.
Hiệp hội Biên kịch Tây Mỹ đã thông qua thỏa thuận sơ bộ với Liên minh Các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình, thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhiều ưu tiên dành cho giới biên kịch.
Sau nhiều tháng trì hoãn, Nghị viện châu Âu (EP) vừa “bật đèn xanh” cho thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, kèm theo một số điều kiện.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sau nhiều năm đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ ngày 2/3 đã ký kết gói thỏa thuận mới nhằm củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác song phương, trong bối cảnh hai bên tìm cách hiện đại hóa khuôn khổ pháp lý và kinh tế vốn đã tồn tại hàng chục năm.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Geneva kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận, dù hai bên ghi nhận một số tiến triển.
Ngoại trưởng Oman xác nhận các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đã được ấn định tại Geneva vào ngày 26/2, với một động lực tích cực nhằm nỗ lực hơn nữa hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận.
Ngày 5/2, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric bày tỏ kỳ vọng vào kết quả tích cực của các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Nga và Mỹ về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới sau khi Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) hết hạn.
Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.
Hội đồng châu Âu ngày 9/1 thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) tiến hành ký hiệp định thương mại tạm thời giữa EU và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 29/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan đã diễn ra tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
Một quan chức Hamas ngày 7/12 cho biết, lực lượng này sẵn sàng thảo luận việc “đóng băng hoặc cất giữ” kho vũ khí như một phần của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian. Ông khẳng định Hamas vẫn bảo lưu “quyền kháng cự” nhưng có thể hạ vũ khí trong tiến trình hướng tới thành lập Nhà nước Palestine.
Thỏa thuận giữa Tập đoàn khí đốt quốc gia Hy Lạp DEPA Commercial và Tập đoàn dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine sẽ được triển khai từ tháng 12/2025-3/2026.
Tân Hoa xã dẫn nguồn tin Pakistan ngày 30/10 cho biết, Pakistan đồng ý nối lại tiến trình đối thoại với Afghanistan tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo đề nghị từ chính quyền Taliban và sự dàn xếp của nước chủ nhà.
Mới đây, Syria đã ký 12 thỏa thuận đầu tư với các đối tác quốc tế với tổng giá trị 14 tỷ USD để hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm tái thiết đất nước và khôi phục nền kinh tế sau hơn 14 năm rơi vào xung đột và bất ổn.
Từ 17 đến 19/9 tại Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus đã diễn ra Phiên họp lần thứ 38 của Liên hiệp các Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (IAAS) với chủ đề “Các xu thế vĩ mô hiện đại trong phát triển khoa học thế giới: Thách thức và cơ hội mới”.
Chính phủ Thống nhất Dân tộc Libya (GNU), có trụ sở tại thủ đô Tripoli, đã đạt thỏa thuận sơ bộ với một nhóm vũ trang hùng mạnh nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại đây.
Truyền thông khu vực đưa tin, Mỹ đã đưa ra một đề xuất mới về thỏa thuận trao đổi con tin và ngừng bắn ở Dải Gaza.
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko thông báo, ngày 3/9, Ukraine và Mỹ tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị đầu tiên của một quỹ đầu tư chung, một phần trong thỏa thuận khoáng sản giữa Kiev và Washington.
Ngày 15/8, các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm soạn thảo hiệp ước quốc tế đầu tiên về chống ô nhiễm nhựa đã kết thúc mà không đạt được đồng thuận.
Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ mong muốn đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trước ngày 8/8.
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về thuế quan xuyên Đại Tây Dương và ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Thỏa thuận có được khi thời hạn chót ngày 1/8 đang đến gần, giúp EU né mức thuế toàn diện 30% của Mỹ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Anh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai nước đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, góp phần củng cố quan hệ đồng minh của hai quốc gia châu Âu này.
Thỏa thuận ngừng bắn 60 ngày tại Gaza đang bước vào giai đoạn then chốt, khi Hamas xem xét những chi tiết cuối cùng trong đề xuất do Mỹ làm trung gian. Trong lúc bàn đàm phán ở Cairo diễn ra căng thẳng, chiến sự thực địa vẫn leo thang từng giờ.
Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn đạt được “một thỏa thuận thực sự” để chấm dứt vấn đề hạt nhân với Iran, đồng thời để ngỏ khả năng cử các quan chức cấp cao Mỹ gặp đại diện Iran trong bối cảnh xung đột trên không giữa Israel và Iran bước sang ngày thứ 5 liên tiếp.