Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng

NDO - Câu chuyện cảm động về hành trình chữa bệnh của người bệnh Andi (tên người bệnh đã được thay đổi) từ Indonesia sang Việt Nam chữa bệnh. Không chỉ là minh chứng cho trình độ chuyên môn, mà còn là biểu tượng đẹp của niềm hy vọng, của tình đồng nghiệp gắn bó, vượt qua mọi khoảng cách về địa lý và văn hóa.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn cho bệnh nhân Andi.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn cho bệnh nhân Andi.

Người bệnh Andi, 64 tuổi, là bác sĩ Ngoại khoa tại Makassar, Indonesia, được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024. Trong quá trình tìm kiếm nơi điều trị, người bệnh Andi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam. Tháng 2/2024, người bệnh Andi cùng hai người con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật - phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới.

Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với hai giai đoạn điều trị. Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn III với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, người bệnh được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh (Điều trị tân hỗ trợ), nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công. Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hóa xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị, và người bệnh được hội chẩn lần thứ hai và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, do các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, thành công cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối. Người bệnh được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), nên có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật. Người bệnh Andi cùng gia đình đã về Indonesia vào ngày xuất viện.

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn III lên tới 70%. Theo thống kê trong hơn 15 năm qua đã có 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan... đến tham dự các khoá đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

"Trường hợp bác sĩ Andi là một ca phẫu thuật khó, trước đây phải cắt bỏ cả hậu môn và người bệnh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, nay với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, chúng tôi đã thực hiện an toàn phẫu thuật triệt căn và tái lập lại lưu thông đường tiêu hoá, người bệnh vẫn đi ngoài qua đường tự nhiên sau phẫu thuật và phục hồi sau mổ rất nhanh" - Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Vật tư thiết bị Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng ảnh 1

Bác sĩ khám cho bệnh nhân Andi trước khi xuất viện.

Người bệnh Andi xúc động cho biết: Mặc dù nhận nhiều lời khuyên từ đồng nghiệp, tôi vẫn lo lắng về di chuyển, rào cản ngôn ngữ, văn hóa, chi phí và chuyên môn khi quyết định điều trị tại Việt Nam. "Sau trải nghiệm quá trình điều trị hơn 4 tháng, tôi cảm thấy hạnh phúc vì quyết định của mình. Nhờ các bác sĩ và điều dưỡng chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả, chăm sóc tận tâm, tôi đã được điều trị triệt để bệnh với chi phí hợp lý và hồi phục nhanh chóng để trở về nhà sớm”, Andi chia sẻ

Hành trình chữa bệnh cho chính mình của người bệnh Andi không chỉ là minh chứng cho tình đồng nghiệp quốc tế và sự tin tưởng vào trình độ y khoa của Việt Nam, mà còn khẳng định Việt Nam là điểm đến chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, nơi những thầy thuốc với trái tim nhiệt huyết luôn sẵn sàng mang lại hy vọng và sức khỏe cho mọi người trên thế giới.