Từ chiều tối 5-7/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 5-7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất. Cảnh báo, đây là một đợt mưa diện rộng và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén đang có xu thế dịch chuyển xuống phía nam, từ chiều tối và đêm mai (5/6) đến ngày 7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm); vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Dự báo, từ chiều tối và đêm 5/6 đến hết ngày 6/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi hơn 100mm. Từ đêm 6/6 đến hết ngày 7/6, lượng mưa ở các khu vực trên phổ biến 40-90mm, có nơi hơn 120mm.

Cảnh báo, đây là một đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối và đêm mai (5/6) đến ngày 11/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận đề phòng gió giật cấp 7-8

Dự báo chiều và đêm nay, 4/6, ở bắc Vịnh Bắc Bộ có gió nam đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Cảnh báo gió mạnh ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có khả năng kéo dài đến ngày khoảng ngày  6-7/6. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.