Từ chiều tối 10-12/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm mai (10/8), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to hơn 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi hơn 120mm.
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực Hà Nội từ chiều 10-11/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội từ chiều 10-11/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. (Ảnh minh họa)

Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 2, chiều tối và đêm mai (10/8), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi hơn 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi hơn 120mm.

Trong ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 70-120mm, có nơi hơn 150mm; khu vực Nghệ An có lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 70mm.

Khu vực Hà Nội từ chiều mai (10/8) đến ngày 11/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo, đợt mưa lớn này còn có khả năng kéo dài đến ngày 12/8.

Trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người.

Theo các chuyên gia, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.