TS Nguyễn Huy Quang: Vụ án ma túy tại BV Tâm thần T.Ư 1 cực kỳ nghiêm trọng

NDO -

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh, vụ án buôn bán ma túy trái phép xảy ra ngay tại một bệnh viện công trên địa bàn TP Hà Nội là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng. BV Tâm thần Trung ương 1 sẽ cần phải giải trình rất nhiều vấn đề. 

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Liệu có sự tiếp tay của nhân viên y tế cho đối tượng Quý?

Ngày 20-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại BV Tâm thần Trung ương 1 và đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy; Tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Vụ việc này gây chấn động trong ngành y tế, trong bối cảnh cả ngành đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

TS Nguyễn Huy Quang chia sẻ, việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh như chỗ không người, tạo ra một địa điểm riêng để sử dụng trái phép chất ma túy, kết hợp hoạt động mại dâm là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, thể hiện sự manh động, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của đối tượng Quý.

Theo kết luận trong cuộc họp của Bộ Y tế về vụ việc diễn ra ngày 1-4, Bộ đã quyết định tạm thời đình chỉ ba chức danh tại BV Tâm thần Trung ương 1 gồm: BS Vương Văn Tịnh - Giám đốc BV Tâm thần Trung ương 1; BS Đỗ Thị Lưu - trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền - nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.

TS Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh, có rất nhiều vấn đề chung quanh những vi phạm của đối tượng Quý ngay tại BV mà BV Tâm thần Trung ương 1 phải giải trình.

Đầu tiên, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý thuộc đối tượng điều trị bắt buộc tại BV. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân phải được điều trị tại một khu vực riêng (đơn nguyên riêng), có người giám sát, theo dõi nhưng tại sao bệnh nhân lại được đưa vào Khoa Điều trị tự nguyện để điều trị từ tháng 11-2018 (nếu điều trị tự nguyện thì bệnh nhân phải tự trả chi phí trong khi Quý là đối tượng điều trị bắt buộc).

Đến tháng 9-2019, bệnh nhân lại chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Bắt đầu từ tháng 2-2021, bệnh nhân mới tự cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc”.

Bệnh nhân Quý tự ý cải tạo ngăn đôi phòng bệnh thành “động bay lắc” là vi phạm quy chế quản lý tài sản công, vi phạm chế độ quản lý người bệnh, vi phạm quy định bảo đảm an toàn, trật tự trong BV. Tại sao bệnh nhân cải tạo phòng bệnh mà lãnh đạo khoa và lãnh đạo BV không hề hay biết và nếu biết tại sao lại không chấn chỉnh, buộc tháo dỡ?

Đặc biệt, bệnh nhân Quý được cung cấp chìa khoá ra vào BV để đi lại dễ dàng. Đây chính là kẽ hở, tiếp tay cho tội phạm. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, trong quá trình điều trị không được để bệnh nhân rời khỏi khu điều trị. Khi đưa người bệnh đến khám hoặc thực hiện các hoạt động liệu pháp ở BV phải có nhân viên y tế đi kèm để giám sát.

Bên cạnh đó, tại sao tại một cơ sở y tế lại không kiểm soát chặt chẽ giờ giấc, đối tượng vào thăm bệnh nhân, để xảy ra tình trạng tổ chức bay lắc, hoạt động mại dâm. Nếu biết mà làm ngơ không giải quyết thì phải nêu rõ lý do tại sao?

“Nếu nhân viên trong BV không bao che, làm ngơ thì đối tượng Quý không thể tự cải tạo phòng bệnh thành nơi để tàng trữ, sử dụng trái phép ma tuý. Vụ việc đã đặt ra câu hỏi có hay không hành vi BV, khoa, nhân viên y tế nhận tiền hối lộ của đối tượng Quý để bao che, bảo kê cho việc bay lắc xảy ra ngay tại BV này?”, ông Quang nói.

Do đó, BV phải xác định nhân viên trong BV ai là người tiếp tay cho tội phạm này; là người tham gia thác loạn ngoài nhân viên y tế đã bị bắt?

Bên cạnh đó, trong công tác điều trị, nếu thấy tình trạng của bệnh nhân thuyên giảm thì tại sao BV lại không đề nghị giám định lại bệnh tâm thần cho bệnh nhân để trả về địa phương...

Buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Theo báo cáo của BV Tâm thần Trung ương 1, tháng 2 đối tượng Quý mới lập phòng bay lắc. Tuy nhiên, ngay từ tháng 1-2021, Công an TP Hà Nội đã lập chuyên án điều tra, trong đó có đối tượng Quý. "Rõ ràng, việc tàng trữ, sử dụng ma túy đã có từ trước đó. Vì thế, Khoa Điều trị tự nguyện và Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền phải có trách nhiệm giải trình rõ vấn đề này", ông Quang nói. 

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, vụ việc xảy ra từ ngày 20-3 - 22-3 nhưng đến ngày 31-3, BV không báo cáo với Bộ Y tế. BV chỉ báo cáo trong đêm 31-3 khi báo chí phản ánh và Bộ Y tế yêu cầu báo cáo.

“Việc này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc hành chính trong quản lý nhà nước. Liệu lãnh đạo BV và các khoa, phòng có buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm không. Chúng ta phải làm rõ trách nhiệm của Giám đốc BV Tâm thần Trung ương 1”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Quang, sau khi làm rõ các vấn đề này, BV phải có bằng chứng, báo cáo trung thực, khách quan để Bộ Y tế nắm được, cung cấp cho cơ quan điều tra, sớm làm sáng tỏ vụ án. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ có các hình thức xử lý tiếp theo, đồng thời, chấn chỉnh, rút ra các bài học kinh nghiệm cho các BV khác trong ngành y tế.

Bộ Y tế sẽ công khai, minh bạch mọi vấn đề liên quan đến vụ việc này, thông tin kịp thời cho báo chí để người dân được biết.

Phát hiện vụ mua bán và sử dụng ma tuý trong BV Tâm thần Trung ương 1