Truy tố cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và các đồng phạm liên quan đến Công ty Việt Á

NDO - Cáo trạng khẳng định, hành vi của các bị can đã không bảo đảm nguyên tắc công bằng minh bạch, gian lận trong đấu thầu, vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt quyết định bắt tạm giam bị can Trịnh Quang Trí tại nhà riêng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt quyết định bắt tạm giam bị can Trịnh Quang Trí tại nhà riêng.

Ngày 22/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can gồm: Trịnh Quang Trí sinh năm 1971, trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Trần Thị Nguyên Hằng sinh năm 1980, Trần Thanh Mỹ sinh năm 1970, Đặng Minh Tuyết sinh năm 1976 và Đinh Lê Lê Na sinh năm 1990, cùng trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí trong giai đoạn làm Phó Giám đốc phụ trách (từ ngày 11/3/2020 đến ngày 18/10/2020) và giai đoạn làm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết, Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm và Trần Thị Nguyên Hằng, nhân viên Khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na, nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) phụ trách khu vực Tây Nguyên để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Lúc này, Đinh Lê Lê Na đã xin ý kiến của Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Việt Á về việc cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Theo hướng dẫn của Đinh Lê Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty trách nhiệm hữu hạn An Việt, Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí ký. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho các Công ty An Việt, Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế và Công ty Việt Á bằng hình thức đầu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Để bảo vệ được đơn giá theo yêu cầu của các công ty nói trên, Đinh Lê Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên của hộ kinh doanh cửa hàng Tân Thành do Đinh Lê Lê Na đăng ký thành lập tại thành phố Buôn Ma Thuột liên hệ các công ty này lấy 3 bảng báo giá đều do nhân viên công ty soạn thảo, trong đó báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất.

Tiếp đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng 3 bảng báo giá nói trên đưa vào hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu. Trần Thanh Mỹ, Trưởng phòng Tài chính kế toán và Trần Thị Mai Anh, Phó Khoa phụ trách Khoa dược, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã thông qua giới thiệu của Đinh Lê Lê Na hoặc tự liên hệ với các công ty thẩm định giá để thực hiện thẩm định giá đối với các gói thầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.

Sau đó, các công ty thẩm định giá đã sử dụng các bảng báo giá trên hoặc tự thu thập bảng báo giá nhưng giá của các mặt hàng trong các chứng thư thẩm định giá đều phù hợp với báo giá của các công ty cho mượn hàng. Căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách thức trên, trong hai năm 2020-2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán gồm gói thầu số 1, 2, 3, 4 và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán gồm gói thầu số 5, 6.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng là hơn 6,8 tỷ đồng. Cụ thể, gói thầu số 1 hơn 438,7 triệu đồng; gói thầu số 2 hơn 1,4 tỷ đồng; gói thầu số 3 hơn 1 tỷ đồng; gói thầu số 4 hơn 3,8 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định trưng cầu giám định thiệt hại tài sản nhưng hết thời hạn điều tra vẫn chưa có kết luận giám định và chưa làm rõ hết các sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Đối với các cá nhân có liên quan Công ty An Việt, Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, Cửa hàng Tân Thành, các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Đối với Phan Quốc Việt và các cá nhân khác của Công ty Việt Á, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử nên không tiếp tục xem xét xử lý trong vụ án này.

Cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và các đồng phạm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ rõ hành vi, quá trình phạm tội của từng bị can và số tiền từng bị can hưởng lợi. Trong đó, bị can Trịnh Quang Trí đã được hưởng lợi số tiền 211.360.000 đồng; bị can Trần Thị Nguyên Hằng được hưởng lợi với số tiền chiết khấu 929.978.964 đồng; bị can Trần Thanh Mỹ được hưởng lợi số tiền 171 triệu đồng và bị can Đặng Minh Tuyết được hưởng lợi số tiền 66 triệu đồng từ Đinh Lê Lê Na.

Đối với bị can Đinh Lê Lê Na đã có hành vi thông đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và Công ty An Việt, Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, Công ty Việt Á hợp thức hóa 4 gói thầu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, với mục đích 3 công ty này trúng thầu, từ đó thanh toán tiền theo đúng đơn giá mà các công ty đưa ra.

Đồng thời, Na là người trung gian trong việc mượn hàng, giao hàng, hợp thức hóa gói thầu giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk với 3 công ty này. Na trực tiếp liên hệ và chỉ đạo nhân viên liên hệ với 3 công ty để thu thập các bảng báo giá, bảo đảm giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu là thấp nhất. Từ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk làm căn cứ xác định giá thầu và các công ty thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá phù hợp với giá của các công ty đã cho mượn hàng, bảo đảm cho các công ty này trúng thầu và được thanh toán tiền theo giá cho mượn hàng.

Cáo trạng khẳng định, hành vi của các bị can nói trên đã không bảo đảm nguyên tắc công bằng minh bạch, gian lận trong đấu thầu, vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.