Truy tặng “Huân chương Dũng cảm” cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn

NDO - Chiều ngày 7/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ truy tặng “Huân chương Dũng cảm” của Chủ tịch nước cho anh Nguyễn Hữu Đốn, thường trú tại thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết vì đã có hành động dũng cảm quên mình cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 31/8/2023 tại xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
Thân nhân gia đình anh Nguyễn Hữu Đốn (vợ và cha bên trái hình) nhận Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước truy tặng (Ảnh: CACC)
Thân nhân gia đình anh Nguyễn Hữu Đốn (vợ và cha bên trái hình) nhận Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước truy tặng (Ảnh: CACC)

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 31/8, khi trời đang mưa to gió lớn, đã xảy ra vụ cháy nghi do chập điện tại nhà anh Tạ Văn Hưng, sinh năm 1988 ở số 414 đường Hải Thượng Lãn Ông, tổ 8, thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết.

Lúc này, trong nhà có 4 người, gồm vợ chồng anh Hưng cùng 2 con nhỏ. Lửa bùng phát mạnh và có phát ra nhiều tiếng nổ. Anh Hưng đứng gần cửa nên thoát được ra ngoài, rồi ngay sau đó tìm mọi cách quay lại cứu ba mẹ con đang bị kẹt phía trong nhà nhưng lửa bùng phát quá lớn, nên hô hoán mọi người cứu vợ và 2 con nhỏ (một bé 9 tuổi, một bé 3 tuổi). Lúc này, anh Nguyễn Hữu Đốn, sinh năm 1988, là hàng xóm đã bất chấp nguy hiểm lao vào cứu ba mẹ con thì bị điện giật tử vong.

Trong quá trình chữa cháy cứu nạn, đã có nhiều quần chúng nhân dân tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận cứu người bị nạn, đưa đi cấp cứu và tham gia dập tắt đám cháy.

Truy tặng “Huân chương Dũng cảm” cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn ảnh 1

Binh Nhì Trần Văn Quỳnh (bên phải hình), chiến sỉ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (Ảnh: CACC)

Với hành động dũng cảm và đã hy sinh trong khi cứu người, anh Nguyễn Hữu Đốn đã được Chủ tịch nước truy tặng “Huân chương Dũng cảm”. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh đã trao cho thân nhân gia đình anh Nguyễn Hữu Đốn “Huân chương Dũng cảm” được Chủ tịch nước truy tặng.

Truy tặng “Huân chương Dũng cảm” cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn ảnh 2
Các cá nhân, tập thể Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được Bộ Công an tặng Bằng khen. (Ảnh: CACC)

Cũng trong buổi lễ, binh Nhì Trần Văn Quỳnh, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Nhiều cá nhân và tập thể đã được Bộ Công an tặng Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ hỏa hoạn nêu trên.