Khu đại học Nam Cao được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 27/9/2013 nằm trên địa bàn thị xã Duy Tiên và thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, có diện tích 754ha, quy mô đào tạo 50.000 sinh viên, 4.000 giáo viên và khoảng 30.000 dân cư đô thị với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực chuyên môn kỹ thuật trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đại học cho vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; góp phần điều chỉnh mạng lưới trường đại học, cao đẳng cho vùng Thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng và việc di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành thành phố Hà Nội đến các khu quy hoạch, phù hợp với quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.
Tại buổi làm việc, tỉnh Hà Nam đã thống nhất chủ trương sẽ dành cho Trường đại học Kinh tế quốc dân 40ha đất sạch trong Khu đại học Nam Cao và trích từ nguồn ngân sách của địa phương 800 tỷ đồng để hỗ trợ Trường đại học Kinh tế quốc dân xây dựng Phân hiệu 2 tại tỉnh Hà Nam.
![]() |
Đồng chí Trương Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị. |
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho biết, với mục tiêu sớm đưa các trường đại học về đầu tư tại tỉnh, tỉnh Hà Nam sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ cùng Ban Giám hiệu Trường đại học Kinh tế quốc dân về thủ tục, mặt bằng, thiết kế và thi công. Để tạo điều kiện cho nhà trường, tỉnh đầu tư nhà ở xã hội để hỗ trợ các thầy cô về ở để yên tâm giảng dạy và khu ký túc xá sinh viên.
Đồng chí Trương Quốc Huy cho biết thêm, với những tiềm năng và lợi thế, tỉnh Hà Nam đang xây dựng trở thành trung tâm y tế chất lượng cao; trung tâm các trường đại học và trung tâm vui chơi, giải trí du lịch, dịch vụ của cả nước, sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư và các trường đại học.
Tỉnh Hà Nam đang có 10/16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với trên 100 nghìn lao động. Tỉnh đang tập trung xây dựng nhà ở xã hội, hỗ trợ tiền giải phóng mặt bằng và miễn giảm tiền thuê đất phù hợp cho các nhà đầu tư. Tỉnh Hà Nam cũng đã lựa chọn các trường đại học có chất lượng, uy tín về đầu tư xây dựng trường tại tỉnh như: Trường đại học Xây dựng, Trường FPT...
![]() |
Đồng chí Trương Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy cùng đi kiểm tra địa điểm xây dựng Trường đại học Kinh tế quốc dân tại Khu đại học Nam Cao. |
Thời gian qua, tỉnh dành riêng 57% nguồn lực đầu tư kết nối giao thông của tỉnh Hà Nam với hệ thống giao thông quốc gia. Quy hoạch hệ thống giao thông của tỉnh theo ô bàn cờ. Đặc biệt, tỉnh đã triển khai dự án của Sun Group, sẽ thu hút khoảng 10 triệu khách du lịch với nhiều hình thức phù hợp. Hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2025 và khởi công tổ hợp trường học của Bạch Mai tại Khu đại học Nam Cao.
![]() |
Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Chương, Giám đốc Trường đại học Kinh tế quốc dân phát biểu tại hội nghị. |
Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Chương, Giám đốc Trường đại học Kinh tế quốc dân gửi lời cảm ơn đồng chí Trương Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã dành sự quan tâm, tiếp đón đoàn, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để Trường đại học Kinh tế quốc dân có cơ hội được đầu tư xây dựng Phân hiệu 2 tại tỉnh.
Giám đốc Trường đại học Kinh tế quốc dân tin tưởng rằng khi phân hiệu 2 của trường đi vào hoạt động, sẽ là cơ hội để thầy và trò có môi trường tốt để học tập và nghiên cứu. Đây là cơ hội tốt để sinh viên được trải nghiệm từ nghiên cứu trong nhà trường đến thực tế tại các nhà máy đang sản xuất tại tỉnh.
Nhà trường cam kết quyết tâm thực hiện tốt các bước tiếp theo để Phân hiệu 2 hoàn thiện. Đây cũng là nguyện vọng và mong muốn của thầy cô và sinh viên nhà trường.