Trung Quốc ứng phó tác động từ giá lương thực thế giới tăng cao

NDO -

Ngày 15/6, ông Phó Lăng Huy, người phát ngôn Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc cho biết, nước này nỗ lực bảo đảm sản xuất lương thực, giảm sức ép lên sản xuất nông nghiệp do giá vật tư tăng cao, để bảo đảm tăng trưởng bền vững sản lượng lương thực cả năm 2022.

Nông dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc canh tác lúa nước. (Ảnh: People.cn)
Nông dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc canh tác lúa nước. (Ảnh: People.cn)

Tại cuộc họp báo về tình hình vận hành nền kinh tế quốc dân thường kỳ tháng 5 do Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về ảnh hưởng của một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang đến gần, đối với an ninh lương thực của Trung Quốc, ông Phó Lăng Huy cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự gia tăng xung đột địa chính trị đã khiến cho giá cả hàng hóa quốc tế, nhất là giá lương thực và năng lượng tăng cao, an ninh lương thực trở thành mối quan tâm chung của thế giới.

Trước tình hình đó, nhiều nước đã ban hành các biện pháp hạn chế xuất khẩu lương thực, làm gia tăng mâu thuẫn cung cầu trên thị trường, khiến giá lương thực toàn cầu liên tục tăng cao. Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp nhằm ổn định sản xuất lương thực, coi trọng sản xuất lương thực và an ninh lương thực.

Theo đại diện cơ quan thống kê nhà nước Trung Quốc, nước này đã duy trì ổn định tổng sản lượng lương thực ở mức 650 triệu tấn trong 7 năm liên tiếp, dự trữ lương thực tương đối dồi dào. Dưới tác động của tình hình quốc tế, gần đây, giá lương thực trong nước có tăng, nhưng mức tăng thấp hơn thế giới.

Hiện nay, sản xuất lương thực vụ hè đã vào giai đoạn thu hoạch với dự báo khả quan. Với điều kiện thời tiết cơ bản thuận lợi và sự tăng cường quản lý đồng ruộng và hoạt động canh tác, vụ thu hoạch này sẽ tạo nền tảng tốt cho tình hình sản xuất lương thực của cả năm.

Theo số liệu của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc, tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,1% so cùng kỳ năm ngoái, giảm 0,2% so tháng trước; trong đó giá cả lương thực tăng 3,2%. Tính chung 5 tháng đầu năm, CPI của Trung Quốc tăng 1,5% so cùng kỳ năm ngoái.

Để bình ổn giá lương thực trong nước, từ đầu năm đến nay, chính phủ Trung Quốc đã 2 lần trợ giá cho người sản xuất lương thực với tổng giá trị 30 tỷ nhân dân tệ (gần 5 tỷ USD). Bộ Tài chính nước này dự kiến tiếp tục hỗ trợ trực tiếp, để khuyến khích hoạt động sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực trong nước.