Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản mở rộng hợp tác

Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 9 diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/5, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kêu gọi mở rộng hợp tác giữa ba nước láng giềng.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các bên đã thảo luận cách thức thúc đẩy hợp tác trong sáu lĩnh vực, gồm kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, giao lưu nhân dân. Các nhà lãnh đạo thông qua tuyên bố chung, nhất trí chọn năm 2025 và 2026 là Năm Giao lưu Văn hóa Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc.

Theo tuyên bố chung, các bên đánh giá cao cơ chế hợp tác ba bên sâu sắc hơn trong nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho người dân ba nước và tạo nền tảng cho hợp tác khu vực. Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác ba bên thực chất thông qua các cơ chế tham vấn liên chính phủ, trong các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, du lịch, thể thao, thương mại, y tế công cộng và nông nghiệp.

Các bên một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch, toàn diện, không phân biệt đối xử và dựa trên luật lệ, với cốt lõi là Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Ba nước nhấn mạnh tầm quan trọng bảo đảm thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) một cách minh bạch và hiệu quả, làm cơ sở đẩy nhanh đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do giữa ba bên.

Ba bên cũng một lần nữa khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á là trách nhiệm chung; nhất trí tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho vấn đề Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục mở rộng hợp tác ba bên trong các khuôn khổ của ASEAN, ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm và sự đoàn kết của Hiệp hội. Ba nước cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì liên lạc trong các khuôn khổ đa phương, như Liên hợp quốc.