Trung Quốc đánh giá cao lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam

Ngày 19/9, lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã thông quan thuận lợi qua cửa khẩu Hữu Nghị, Bằng Tường, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để tiêu thụ vào thị trường Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Hải quan Trung Quốc kiểm tra lô hàng sầu riêng Việt Nam. (Ảnh: Nhật báo Quảng Tây)
Hải quan Trung Quốc kiểm tra lô hàng sầu riêng Việt Nam. (Ảnh: Nhật báo Quảng Tây)

Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin về sự kiện cho biết, lô hàng sầu riêng này có trọng lượng 18,24 tấn, giá trị 512.400 nhân dân tệ, là dấu mốc quan trọng khi đây là loại trái cây đầu tiên của các quốc gia thành viên RCEP mới được chấp thuận nhập khẩu chính ngạch vào thị trường 1,4 tỷ dân. Đồng thời, Việt Nam cũng trở thành quốc gia thứ hai trong ASEAN, sau Thái Lan, được xuất khẩu chính ngạch sản phẩm sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Đại diện doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu lô hàng sầu riêng cho biết, thời gian vận chuyển từ Việt Nam đến cửa khẩu Hữu Nghị Quan chỉ mất 2 giờ đồng hồ, khoảng cách gần, thời gian ngắn, sầu riêng rất tươi ngon.

Ngoài ra, với các giải pháp tạo thuận lợi của lực lượng hải quan như mở đường thông quan riêng cho các nông sản tươi sống, tốc độ thông quan sản phẩm sầu riêng của Việt Nam được nâng cao đáng kể, do vậy chỉ mất khoảng thời gian rất ngắn, để sầu riêng Việt Nam từ vườn trồng đến được "giỏ trái cây" của người tiêu dùng Trung Quốc.

Theo đánh giá, sầu riêng Việt Nam có thời vụ thu hoạch dài, sản lượng đạt 600 nghìn tấn/năm, quãng đường vận chuyển ngắn, giá thành thấp. Sau khi được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, có thể giúp người tiêu dùng nước này mua được sầu riêng nhập khẩu với giá cả hợp lý hơn.

Theo đại diện hải quan Hữu Nghị, nơi làm thủ tục thông quan cho lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam, để bảo đảm an toàn trong nhập khẩu sầu riêng Việt Nam, lực lượng hải quan thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch và kiểm nghiệm, với các nội dung trọng tâm là quản lý vườn trồng, quản lý cơ sở đóng gói và kiểm dịch trước khi xuất khẩu, trong đó có kiểm tra bằng hình thức trực tuyến, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sản phẩm.

Hải quan Trung Quốc cũng mở kênh riêng đối với sản phẩm trái cây tươi nhập khẩu, thực hiện xét nghiệm nhanh tại phòng thí nghiệm, để hỗ trợ rút ngắn thời gian thông quan sản phẩm trái cây nhập khẩu, trong đó có sầu riêng.

Được biết, tính đến thời điểm hiện nay, có 66 loại trái cây của 9 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Campuchia, được chấp thuận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây giáp với Việt Nam, trở thành kênh nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm trái cây từ ASEAN sang Trung Quốc.