Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud

NDO - Ngày 7/12, Đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu, đã tới thăm hỏi bà Madeleine Riffaud, một người bạn lớn đã hết lòng đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc bà Madeleine Riffaud sang năm mới thật nhiều sức khỏe. (Ảnh: Khải Hoàn)
Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc bà Madeleine Riffaud sang năm mới thật nhiều sức khỏe. (Ảnh: Khải Hoàn)

Từ những ngày đầu của Cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo đã luôn quan tâm tới việc xây đắp tinh thần đoàn kết quốc tế để tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhân dân yêu chuộng hòa bình và các lực lượng tiến bộ trên thế giới giúp nhân dân Việt Nam. Chính nhờ có sự đoàn kết và giúp đỡ của nhân dân thế giới, trong đó có những người bạn Pháp như bà Madeleine Riffaud, đã góp phần quan trọng tạo nên chiến thắng vĩ đại của Cách mạng Việt Nam.

Sinh ngày 23/8/1924, tại thủ đô Paris (Pháp) bà Madeleine Riffaud là một trong những chiến sĩ cách mạng chiến đấu dũng cảm chống phát-xít Đức trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Khi là phóng viên chiến trường của Báo Nhân Đạo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, bà trực tiếp có mặt trong cuộc chiến tranh ở Algeria và sau đó là theo dõi, viết bài về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Năm 1966, bà đến miền Bắc Việt Nam để quay phim, đưa tin về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam và vinh dự được gặp mặt và trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần vào năm đó.

Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud ảnh 2

Bà Madeleine Riffaud xúc động kể lại những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam. (Ảnh: Minh Duy)

Là nhà báo quốc tế trực tiếp chứng kiến cuộc chiến đấu của quân và dân Việt Nam, bà Madeleine Riffaud đã quay phim, ghi lại những hình ảnh máy bay B52 của Mỹ ném bom huỷ diệt Hà Nội và Hải Phòng năm 1972. Bà là phóng viên nước ngoài duy nhất có mặt ở những nơi máy bay Mỹ đang trút bom xuống nhà ga, bệnh viện, trường học. Những thước phim quý giá này là một bằng chứng đanh thép tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam và đã giúp Việt Nam tranh thủ được thêm sự ủng hộ của dư luận thế giới cũng như có thêm ưu thế trên bàn đàm phán về Hiệp định Paris.

Ghi nhận những đóng góp lớn lao của bà đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã trao tặng bà Madeleine Riffaud Huân chương kháng chiến hạng Nhất đúng vào dịp kỷ niệm 30/4/1984, Huân chương Hữu nghị vào năm 2005 và Huân chương Quốc công vào năm 2009.

Thăm hỏi sức khỏe của bà, Đại sứ Đinh Toàn Thắng trân trọng cảm ơn tình cảm to lớn mà bà đã dành cho nhân dân Việt Nam, không chỉ trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng vì hòa bình, độc lập, mà cả trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud ảnh 3

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tặng bức tranh tem kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp cho bà Madeleine Riffaud. (Ảnh: Minh Duy)

Chia sẻ về tình hình của đất nước, Đại sứ Đinh Toàn Thắng vui mừng cho biết, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây trên nhiều lĩnh vực cùng vị thế và vai trò ngày càng cao trên trường quốc tế.

Về quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức ở cả hai nước trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược. Những cuộc trao đổi và giao lưu trong năm nay cho thấy hai nước rất quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống và gắn bó.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn cùng những người bạn Pháp tiến tới những bước phát triển tốt đẹp hơn nữa, xứng đáng với tình cảm quý báu mà bà và những người yêu chuộng hòa bình dành cho nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và bà Madeleine Riffaud cùng ôn lại những năm tháng đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam cũng như sự ủng hộ hết lòng của những người bạn Pháp và quốc tế.

Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud ảnh 4

Bức tranh với dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được bà Madeleine Riffaud treo trang trọng ở giữa nhà nhiều năm qua. (Ảnh: Khải Hoàn)

Dù đã gần tới 100 tuổi và sức khỏe không tốt, bà Madeleine Riffaud vẫn nhớ như in những sự kiện lớn trong đời. Đó là những năm tháng có mặt ở chiến trường tại Việt Nam, quay được những thước phim quân Mỹ trút bom xuống Hà Nội và Hải Phòng. Trải qua những giây phút hiểm nguy và được chứng kiến tinh thần anh dũng như vậy của quân và dân Việt Nam, bà có niềm tin vững chắc rằng dù gian khổ thế nào, người Việt Nam cũng không chùn bước, vẫn tiếp tục đấu tranh cho đến ngày giành thắng lợi hoàn toàn.

Giọng bà xúc động hẳn khi nhớ những lần vinh dự được gặp Bác Hồ, được phỏng vấn Người. Với bà, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, hết lòng vì nhân dân, vì đất nước. Tấm lòng bao dung và tình đoàn kết quốc tế của Người là tấm gương sáng để bà vượt qua mọi gian khó, hết lòng ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc phát triển đất nước sau này.

Rồi bà Madeleine Riffaud lại phấn khởi, chúc mừng Việt Nam đã có một bước tiến dài, ngày càng giàu và mạnh hơn.