Trao trả tài sản cho bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

NDO - Qua tiến hành điều tra phá án, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Công an thành phố Thủ Dầu Một đã bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, thu hồi tài sản trao trả lại cho bị hại.
0:00 / 0:00
0:00
Trao trả lại tiền cho bị hại mà đối tượng Nguyễn Thành Nhân lừa đảo chiếm đoạt.
Trao trả lại tiền cho bị hại mà đối tượng Nguyễn Thành Nhân lừa đảo chiếm đoạt.

Ngày 6/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết, đã tổ chức trao trả số tiền hơn 67 triệu đồng cho người dân trong vụ việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một đã ra Quyết định khởi tố bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án này đối với Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1983, nơi thường trú tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo điều tra, từ đầu tháng 6/2023, Nguyễn Thành Nhân sử dụng tài khoản mạng xã hội Zalo đăng ký bằng số điện thoại không chính chủ để mua bán linh kiện điện tử. Qua đó, Nhân biết ông T (ngụ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có nhu cầu mua các linh kiện điện thoại nên tự giới thiệu mình là tổng kho mua bán linh kiện điện tử.

Nhằm thực hiện ý định lừa đảo, Nhân đã lấy các hình ảnh linh kiện điện thoại, hình ảnh giao dịch chuyển tiền Internetbanking đăng tải lên tài khoản Zalo nhằm tạo lòng tin cho bị hại mua linh kiện điện thoại của mình với giá rẻ.

Sau khi thỏa thuận, ông T đã chuyển khoản cho Nhân tổng số tiền 67.150.000 đồng. Tuy nhiên, Nhân không giao hàng như cam kết mà cắt đứt liên lạc với ông T.

Tiếp nhận tin báo của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp Công an thành phố Thủ Dầu Một tiến hành truy xét, xác định được đối tượng Nhân và mời về trụ sở Công an để làm việc.

Qua làm việc, Nguyễn Thành Nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và giao nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.