Trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14

NDO -

Ngày 28/10, Báo Thể thao và Văn hóa phối hợp gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn thay mặt cho chính quyền, nhân dân Thủ đô nhận Giải thưởng “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội”.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn thay mặt cho chính quyền, nhân dân Thủ đô nhận Giải thưởng “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội”.

Ở lần vinh danh những cống hiến cho Thủ đô lần này, “Giải thưởng Lớn” đã được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng. Nhạc sĩ Hồng Đăng đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô. Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sĩ Hồng Đăng có nhiều tác phẩm về Hà Nội được công chúng yêu mến. Một số tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như “Hoa sữa”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ”... Đặc biệt là ca khúc “Hoa sữa” vừa phản ánh một thực tế ở Thủ đô, vừa tạo nên những hình ảnh lãng mạn đậm chất Hà Nội.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt. Từ năm 1967 đến 1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam 6 lần và thực hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng. Cuốn sách ảnh về Hà Nội của ông đã tuyển chọn 130 bức ảnh màu và đen trắng thể hiện đời sống chân thật nhất, dung dị nhất của Hà Nội trong những năm tháng chiến tranh. 

Hạng mục “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho “Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng” do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng và đề xuất “Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh” do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch. Những ý tưởng này đều hướng đến những vấn đề “nóng” trong quy hoạch, xây dựng, giải quyết ô nhiễm môi trường của Hà Nội và được dư luận hết sức quan tâm. 

Giải “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho “Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch”. Trong đợt dịch thứ tư vừa qua, Hà Nội đứng trước nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thành phố đã tăng tốc tiêm chủng và dù số lượng dân cư rất lớn, thành phố hoàn thành đúng tiến đô. Đồng thời, cả hệ thống chính trị đã nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, với nhiều sáng tạo. Hiện Hà Nội đã trở thành “vùng xanh”, cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường mới.