Trao đổi ý tưởng thành lập thư viện về Việt Nam tại Nga

NDO - Ngày 20/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp, thảo luận cùng Tiến sĩ Evgeny Kobelev, nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) về kế hoạch thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nga thời gian tới, trong đó có ý tưởng thành lập thư viện về Việt Nam tại Nga.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Đặng Minh Khôi và Tiến sĩ Evgeny Kobelev. (Ảnh: Thanh Thể)
Đại sứ Đặng Minh Khôi và Tiến sĩ Evgeny Kobelev. (Ảnh: Thanh Thể)

Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Tiến sĩ Evgeny Kobelev nhấn mạnh, mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Hợp tác giữa các địa phương hai nước đạt nhiều thành tựu tích cực, nổi bật là quan hệ hữu nghị giữa hai Thành phố Hồ Chí Minh và Saint Petersburg.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chia sẻ với Tiến sĩ Evgeny Kobelev về những kế hoạch trong năm 2023, năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Hai nước sẽ cùng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Petrograd, nay là Saint Petersburg.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao những công trình nghiên cứu, bài viết về Việt Nam của Tiến sĩ Evgeny Kobelev và các học giả Nga; khẳng định, người dân Việt Nam bày tỏ quan tâm và đón nhận những công trình này.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, vai trò của những chuyên gia, học giả Nga nghiên cứu về Việt Nam càng quan trọng. Họ luôn là cầu nối kết nối hai dân tộc Việt Nam và Nga.

Trao đổi ý tưởng thành lập thư viện về Việt Nam tại Nga ảnh 1

Quang cảnh buổi tiếp, thảo luận. (Ảnh: Thanh Thể)

Đại sứ cũng chia sẻ với học giả Nga về ý tưởng thành lập thư viện và triển lãm lưu động sách, công trình nghiên cứu, bài viết, tác phẩm về Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Nga. Đại sứ mong muốn giới học giả Nga ủng hộ và đóng góp ý tưởng này.

Là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu công phu về lịch sử, chính trị-xã hội Việt Nam, Tiến sĩ Evgeny Kobelev đánh giá cao ý tưởng của Đại sứ Đặng Minh Khôi và Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Tiến sĩ Evgeny Kobelev cũng vui mừng trình bày kế hoạch thành lập thư viện về Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN (Viện Hàn lâm Khoa học Nga). Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định ủng hộ ý tưởng này, đồng thời cho biết sẽ cùng cán bộ Đại sứ quán nghiên cứu những đề xuất từ ông Kobelev.

Cũng trong buổi thảo luận, đại diện Viện Trung Quốc và châu Á hiện đại (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) đã đề xuất một số ý kiến, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với phía Việt Nam.