Báo Nga đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam

Theo TTXVN, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế uy tín của Nga - đăng tải bài phân tích của tác giả Grigory Trofimchuk về vai trò của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong nỗ lực đẩy mạnh chính sách hướng đông của Nga giữa bối cảnh tình hình thế giới biến động mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu.
Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu.

Theo tác giả, quan hệ giữa Nga và ASEAN được thiết lập từ hơn 30 năm trước và đã nâng cao mức độ hội nhập từ quan hệ đối thoại lên Đối tác chiến lược. Tại Nga, 10 quốc gia thành viên ASEAN đều được nhiều người biết đến.

Tác giả Grigory Trofimchuk đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong nền chính trị và kinh tế thế giới. Theo ông Trofimchuk, sau khi Việt Nam hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã ngay lập tức được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Theo bài viết, Việt Nam có môi trường kinh doanh và chính trị trong nước ổn định, với nhiều ưu đãi và lợi ích cho các nhà đầu tư quốc tế, trong đó Nga là một trong những nước được ưu tiên hàng đầu và là người bạn của Việt Nam.

Từ các phân tích trên, chuyên gia Trofimchuk kêu gọi Nga thể hiện rõ hơn nữa vai trò trong giải quyết các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, và Đông Nam Á nói riêng trong quá trình xoay trục hướng đông và Việt Nam là một đối tác tiềm năng cho vai trò cầu nối này.