TP Hồ Chí Minh: Điều trị thành công ca bệnh u nhầy nhĩ phải khổng lồ

NDO - Ngày 29/8, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành ca bệnh u nhầy nhĩ phải khổng lồ.
0:00 / 0:00
0:00
Sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.
Sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.

Bệnh nhân tên H.M.A.H., nữ, 20 tuổi. Cuối tháng 7/2022, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt nhiều kèm theo phù 2 chân, vàng da.

Đi khám tại y tế địa phương, bệnh nhân được chẩn đoán u nhầy nhĩ phải và được chuyển Bệnh viện Quân y 175 ngày 4/8 trong tình trạng suy tim phải nặng, tổn thương gan, có biểu hiện khó thở tăng dần, nôn ói nhiều.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được chẩn đoán xác định u (qua siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dãy - MSCT) và các cận lâm sàng khác tầm soát loại trừ huyết khối, các nguyên nhân ác tính thứ phát.

Quá trình chẩn đoán đã phát hiện thêm tổn thương lao đa cơ quan (phổi, ruột) đang tiến triển. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn, quyết định điều trị tổn thương lao 2 tuần và phẫu thuật sớm có trì hoãn.

Ngày 25/8, sau hơn 2 tuần điều trị tích cực tổn thương lao đa cơ quan, bệnh nhân được chuyển phòng mổ thực hiện phẫu thuật loại trừ khối u và sửa chữa các thương tổn do u gây ra trên tim.

Do tim rất lớn nên kíp mổ lựa chọn kỹ thuật mổ kinh điển qua đường chẻ dọc giữa xương ức, lấy được khối u có kích thước 10x9,5x5,5cm. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản sau mổ 15 giờ, hiện đang điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật tim mạch với kết quả khả quan.

Đây đã là trường hợp u nhầy nhĩ phải thứ hai được phát hiện và phẫu thuật trong 2 năm qua tại Bệnh viện Quân y 175. Cả 2 trường hợp được phát hiện đều có kích thước rất lớn, thuộc loại u nhầy khổng lồ, được phát hiện muộn khi u đã gây ra biến chứng.

Đặc điểm chung qua 2 trường hợp u nhầy nhĩ phải được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 là đều có kích thước khổng lồ, một phần lý do có thể do u nhầy ở vị trí tim phải tỷ lệ gây biến chứng cấp tính thấp hơn ở tim trái. Chính vì vậy, khối u có thể tồn tại và phát triển rất lâu trong cơ thể bệnh nhân.

Theo các báo cáo được công bố trong nước, đây là ca bệnh u nhầy nhĩ phải có kích thước lớn nhất từng được điều trị thành công. Với kích thước 10x9,5x5,5cm, đây có thể là một trong những khối u nhầy có kích thước lớn nhất được công bố trên thế giới (khối u nhầy được công bố lớn nhất kích thước 10x6x8cm do tác giả Nina công bố năm 2012).

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Doãn Thái Hưng, phụ trách khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Quân y 175 cho biết, u nhầy (Myxoma) là loại u nguyên phát ở tim thường gặp nhất cũng chỉ chiếm tỷ lệ 0,0017% trong dân số chung.

U nhầy phát triển từ các tế bào trung mô của lớp nội tâm mạc, là loại u lành tính. Vị trí gặp có thể ở nhĩ trái hoặc nhĩ phải; u nhầy nhĩ trái chiếm 80-85%, trong khi đó, u nhầy ở nhĩ phải chỉ chiếm 15-20%, nữ giới chiếm 70% và thường gặp ở độ tuổi từ 30-60 tuổi. U nhầy nhĩ phải rất hiếm gặp, rất ít báo cáo trong nước cũng như thế giới đề cập đến.