TP Cần Thơ hỗ trợ lao động tự do, người nghèo vượt qua đại dịch

NDO -

Nhằm giúp người lao động tự do, người nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế này, giúp họ ổn định cuộc sống.

Trao tiền hỗ trợ cho người bán vé số lưu động ở xã Thạnh Qưới, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.
Trao tiền hỗ trợ cho người bán vé số lưu động ở xã Thạnh Qưới, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Giữa tháng 9, anh Nguyễn Thiện Quý, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều hành nghề xe ôm nhận được 2 triệu đồng theo Nghị quyết 52 của HĐND TP Cần Thơ hỗ trợ cho lao động tự do. Anh Quý phấn khởi nói: “Dịch bệnh kéo dài phải nghỉ chạy xe ôm nên thu nhập không có, cuộc sống khó khăn. Số tiền hỗ trợ này giúp gia đình tôi bớt khó khăn trong thời gian giãn cách kéo dài”.

Anh Võ Văn Nhân, 60 tuổi ở ở ấp Quy Lân 5, xã Thạnh Qưới, huyện Vĩnh Thạnh bán lẻ vé số lưu động đã nhận hỗ trợ đợt đầu 1,2 triệu đồng và tiếp tục nhận hỗ trợ bổ sung đợt 2 là 800.000 đồng, anh Nhân chia sẻ: “Tôi và những người bán vé số khác đang gặp rất nhiều khó khăn do không có việc làm trong thời gian giãn cách. Nhận được số tiền hỗ trợ này, tôi vui mừng vì có tiền để “cầm cự” qua ngày trong thời gian dịch bệnh kéo dài. Rất cảm ơn lãnh đạo đã hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người lao động, giúp gia đình tôi có thêm động lực trong cuộc sống”. 

Theo Sở Lao động, Thương binh và xã Hội TP Cần Thơ, về hỗ trợ người bán lẻ xổ số lưu động, đến nay, 9/9 quận huyện đã được phê duyệt và chi hỗ trợ lần 1 (mức 1.200.000 đồng/ người); 8/9 quận, huyện  đã được phê duyệt hỗ trợ bổ sung lần 2 (mức 800.000 đồng/người). Đến nay, các quận huyện đã chi hỗ trợ 7.121/7.690 người với kinh phí 10, 35 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 92%.

Đối với nhóm các lao động tự do khác như: bốc vác, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, bán hàng tự sản, tự tiêu, thợ sửa xe, rửa xe… đã có 9/9 quận, huyện được phê duyệt hỗ trợ 42.824 người, kinh phí 85,64 tỷ đồng. Đến nay, có 4/9 quận, huyện (Ninh Kiều, Thốt Nốt, Ô Môn và huyện Phong Điền) đã chi hỗ trợ 14.430 người, kinh phí 28,86 tỷ đồng. Các quận, huyện còn lại đang khẩn trương chi hỗ trợ theo danh sách đã duyệt trong thời gian tới.

Nhằm góp phần chung tay chăm lo trợ giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, thành phố Cần Thơ đã huy động sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc các cấp cùng với các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo, các ban, ngành có nhiều  hoạt động thiết thực lan tỏa yêu thương, đùm bọc lẫn nhau như hỗ trợ các suất cơm miễn phí cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm phong tỏa, các khu cách ly; tặng quà là lương thực, nhu yếu phẩm, rau củ quả cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ trong khu vực bị phong tỏa,… duy trì mô hình Chợ 0 đồng, Bếp yêu thương, Chuyến xe yêu thương, Chuyến xe dân vận, Công trình 650 túi thuốc yêu thương, ATM gạo... để san sẻ khó khăn, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Ông Tiêu Minh Dưỡng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, cho biết: Sở phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tham mưu UBND thành phố sử dụng Quỹ Vì người nghèo TP Cần Thơ để hỗ trợ cho đối tượng là hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19-19 với mức 500.000 đồng/hộ với tổng kinh phí 900 triệu đồng (1.800 hộ); hỗ trợ cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức 900.000 đồng/hộ với tổng kinh phí 2,85 tỷ đồng (3.167 hộ, gồm: 1.032 hộ nghèo, 2.135 hộ cận nghèo).

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có tờ trình gửi UBND thành phố về việc đề xuất chính sách hỗ trợ hơn 68.000 hộ (hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình đối tượng bảo trợ xã hội, hộ gia đình dân tộc Khmer, hộ gia đình người có công với cách mạng, phòng trọ công nhân lao động ở trọ, phòng trọ sinh viên ở trọ) với kinh phí gần 34,5 tỷ đồng (mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ). Tờ trình đề xuất hỗ trợ khẩn cấp người dân thiếu đói, thiếu lương thực, thực phẩm, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ (mức hỗ trợ 500.000 đồng/người)… góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn do đại dịch.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19