Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bác bỏ tin tổ chức tổng tuyển cử sớm

NDO -

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/6 dẫn lời ông Recep Tayyip Erdogan cho biết bác bỏ thông tin sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sớm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara, ngày 18/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara, ngày 18/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc gặp thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Van, Tổng thống Erdogan tuyên bố: “Họ (phe đối lập) đã kêu gọi ấn định ngày bầu cử. Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm sau (2023). Thưa ông Kemal (lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập), sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử sớm nào vào tháng 11”.

Tổng thống Erdogan tiếp tục nói: “Trước hết, ông cần sẵn sàng và cho chúng tôi biết liệu ông có  tranh cử tổng thống hay không. Nếu ông không tham gia, hãy cho biết tên ứng cử viên tranh cử thuộc đảng của ông”.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/6 xác nhận, ông sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2023, đồng thời bác bỏ những tin đồn về cuộc bầu cử trước thời hạn.

Đây là lần đầu tiên ông Erdogan, tại nhiệm từ năm 2003, chính thức thông báo sẽ tái tranh cử.

Phát biểu tại cuộc tuần hành của đảng Công lý và Phát triển (AKP) ở thành phố Izmir, miền tây, ông Erdogan thông báo: “Tôi là ứng cử viên tổng thống của Liên minh Nhân dân”, ý muốn nói đến liên minh cầm quyền giữa đảng AKP của ông và đảng Phong trào dân tộc (MHP) cánh hữu.

Tổng thống Erdogan cũng khẳng định cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào đúng thời hạn, ngày 24/6/2023.

Đến nay, CHP đối lập - đảng lớn thứ hai trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ - vẫn chưa công bố ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Hiện có những tin đồn về một cuộc bầu cử trước thời hạn, trong bối cảnh những khó khăn kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ do đồng lira yếu và lạm phát lên tới 73,5% - mức cao nhất từ năm 1998.

Khác với học thuyết kinh tế thông thường, Tổng thống Erdogan theo đuổi chính sách lãi suất thấp nhằm kiềm chế giá cả hàng hóa.

Chính sách này khiến ông bị chỉ trích là đã gây thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế. Hôm 6/6, ông Erdogan khẳng định: “Chính phủ sẽ không tăng lãi suất”.