Thổ Nhĩ Kỳ: Khủng hoảng Ukraine sẽ được giải quyết khi Nga và phương Tây đạt thỏa thuận

Ngày 14/1, ông Ibrahim Kalin, cố vấn kiêm người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhận định, cuộc xung đột ở Ukraine sẽ chấm dứt khi Nga và phương Tây đạt được “thỏa thuận quan trọng”.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, phát biểu tại buổi gặp gỡ các phóng viên nước ngoài, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, điểm mấu chốt là bức tranh địa chính trị rộng lớn hơn, trong đó Nga tìm kiếm 1 thỏa thuận mới với phương Tây và chủ yếu với Mỹ.

Do đó, ông Kalin cho rằng để chấm dứt xung đột tại Ukraine, sẽ cần có thỏa thuận quan trọng để giải quyết một số vấn đề địa chính trị giữa Nga và phương Tây, nếu không, xung đột sẽ kéo dài.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định nước này giữ lập trường trung lập về vấn đề giữa Nga và Ukraine, đồng thời thúc đẩy 2 bên tiến tới đối thoại nghiêm túc về giải pháp chấm dứt xung đột hiện nay.

Trong khi đó, trả lời hãng tin RT về những cách tiềm năng để nối lại cuộc đối thoại trên, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho rằng, phương Tây cần thay đổi lập trường để có cuộc đàm phán thiện chí với Nga về các nguyên tắc an ninh tại châu Âu. Tuy nhiên, ông Polyanskiy cho rằng điều này sẽ mất một thời gian.

Trong diễn biến có liên quan, Cơ quan phụ trách các vấn đề tù nhân của Ukraine cho biết, nước này và Nga dự kiến tiến hành thêm 1 đợt trao đổi tù nhân ngày 14/1, nhưng Moskva đã hủy bỏ kế hoạch này vào phút chót.

Nga và Ukraine đã tiến hành nhiều đợt trao đổi tù binh với hàng trăm tù binh của mỗi bên được trao trả trong suốt cuộc xung đột hiện đã bước sang tháng thứ 11. Đợt trao đổi tù binh gần đây nhất giữa 2 bên diễn ra ngày 8/1 vừa qua.