Tổng thống Hàn Quốc cam kết thúc đẩy 3 cải cách lớn trong năm 2023

Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh tương lai của Hàn Quốc, các thế hệ tương lai của đất nước phụ thuộc vào 3 cải cách quan trọng: lao động, giáo dục, lương hưu.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, tại Seoul, ngày 1/1/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, tại Seoul, ngày 1/1/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong thông điệp chúc mừng năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cam kết thúc đẩy các cải cách về lao động, giáo dục và lương hưu.

Phát biểu từ Phủ Tổng thống ngày 1/1, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã nêu các kế hoạch của chính phủ nhằm giải quyết các thách thức kinh tế, trong đó có thay đổi chiến lược xuất khẩu và đầu tư vào các công nghệ chiến lược tương lai.

Tổng thống Yoon nhấn mạnh: "Tương lai của Hàn Quốc và các thế hệ tương lai của đất nước phụ thuộc vào 3 cải cách quan trọng: lao động, giáo dục và lương hưu. Không thể trì hoãn những cải cách này lâu hơn nữa."

Tổng thống Yoon khẳng định chính quyền của ông sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo công bằng trong các mối quan hệ người quản lý - người lao động, các mối quan hệ giữa người lao động với nhau, cũng như cải thiện điều kiện làm việc an toàn, đồng thời điều chỉnh linh hoạt thị trường lao động nhằm đáp ứng các nhu cầu đang thay đổi.

Về cải cách giáo dục, Tổng thống Yoon cho biết chính phủ sẽ chuyển giao quyền giám sát giáo dục đại học cho các chính quyền địa phương và cung cấp những hỗ trợ cần thiết để họ có thể kết nối giữa cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp.

Về cải cách lương hưu, chính phủ sẽ nghiên cứu giải pháp tài chính hưu trí, thu thập ý kiến của người dân và trình Quốc hội một dự luật liên quan.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh "không thể bảo đảm được tính bền vững của hệ thống lương hưu trừ phi vấn đề thâm hụt tài chính lương hưu được giải quyết.