Những thông điệp đầu tiên cho năm mới

NDO - Trong thông điệp năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc mong muốn các nước cùng nỗ lực để "năm 2023 trở thành năm hòa bình được khôi phục cho mọi người, mọi nhà và cho thế giới", trong khi đó Thủ tướng Anh hứa hẹn năm 2023 là cơ hội để "giới thiệu những gì tốt nhất của nước Anh ra thế giới".
0:00 / 0:00
0:00

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chú trọng hòa bình

Trong video phát đi thông điệp năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Năm 2023, chúng ta hãy đặt hòa bình làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động của mình. Năm 2023, chúng ta cần hòa bình hơn bao giờ hết. Hòa bình với nhau, thông qua đối thoại để chấm dứt xung đột. Hòa bình với thiên nhiên và khí hậu, để xây dựng một thế giới bền vững hơn”.

Những thông điệp đầu tiên cho năm mới ảnh 1

Hình ảnh ông Guterres trong video thông điệp cho năm mới 2023.

Ông Guterres khẳng định hòa bình cũng cần thiết trong các gia đình và trong mọi nhà cũng như hòa bình trên các đường phố. Ngoài ra, cũng cần có hòa bình trên không gian mạng thay vì những thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, để mọi xã hội được hưởng internet “không có các phát ngôn thù hận và lăng mạ”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết, hơn 100 triệu người đã phải đi lánh nạn vì bạo lực, cháy rừng, hạn hán và nghèo đói trong năm 2022. Do vậy, ông kêu gọi các nước cùng nỗ lực để "năm 2023 trở thành năm hòa bình được khôi phục cho mọi người, mọi nhà và cho thế giới".

Thủ tướng Anh khẳng định cơ hội mới trong năm 2023

Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thừa nhận 2022 là một năm khó khăn. Theo ông, Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine khi thế giới vừa bắt đầu phục hồi sau đại dịch chưa có tiền lệ và việc này đã tác động sâu sắc đến kinh tế toàn cầu, trong đó nước Anh không phải ngoại lệ.

Ông hiểu rằng nhiều người dân Anh đã nhận thấy sự ảnh hưởng này và đây là lý do chính phủ đã phải đưa ra những quyết định khó khăn nhưng công bằng để kiểm soát việc vay và nợ để có thể giúp những người dễ bị tổn thương nhất với chi phí hóa đơn năng lượng tăng cao.

Những thông điệp đầu tiên cho năm mới ảnh 2

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Phu nhân Akshata Murty trong mùa Giáng sinh 2022. (Ảnh: Reuters)

Nói về kế hoạch cho nước Anh, ông Sunak nhắc lại, 3 tháng trước, ông đã nhậm chức và cam kết sẽ làm việc không ngừng để giải quyết các vấn đề được người dân quan tâm nhất. Kể từ đó, chính phủ đã hành động quyết liệt để hỗ trợ Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) với các nguồn lực kỷ lục.

Nhà lãnh đạo Anh không cho rằng tất cả các vấn đề của đất nước sẽ "biến mất" trong năm mới, song khẳng định năm 2023 là cơ hội để "giới thiệu những gì tốt nhất của nước Anh ra thế giới".

Theo Reuters, UN