Tôn vinh những thiết kế xuất sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam

31 thiết kế xuất sắc nhất được giới thiệu tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023. Đồng thời, Tuần lễ Thiết kế cũng đem đến những gian hàng với sự có mặt của những nhà thiết kế, doanh nghiệp hàng đầu cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
 Các đại biểu tham quan những thiết kế tiêu biểu trong triển lãm.
Các đại biểu tham quan những thiết kế tiêu biểu trong triển lãm.

Tối 23/9, tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Tập đoàn Thiết kế Việt Nam (VietNam Design Group), Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam là sự kiện thường niên lớn nhất trong nước về lĩnh vực thiết kế tại nước ta. Đây là lần thứ tư sự kiện được tổ chức.

Năm nay, chương trình chuỗi hoạt động như: Cuộc thi thiết kế (Designed by VietNam), trao Giải thưởng Thiết kế của năm (Design of the Year), Hội chợ thiết kế (Design Fair VietNam) và các triển lãm, hội thảo, workshops... Chuỗi hoạt động này nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung; đồng thời nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế.

Trước đó, Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi Thiết kế Việt Nam từ tháng 4/2023. Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Thiết kế từ những hạn chế”. Cuộc thi đã nhận được 150 tác phẩm dự thi.

Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 31 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để triển lãm và chung kết.

Trong số này có 10 thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên hồ Hoàn Kiếm - một đề bài nhánh được đưa ra nhằm tìm kiếm những phương án thiết kế tối ưu để thay thế những nhà vệ sinh cũ bên hồ Hoàn Kiếm.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Ban Tổ chức cũng giới thiệu triển lãm “Chấm” TOP21+10, giới thiệu 31 thiết kế xuất sắc nhất trong cuộc thi Thiết kế Việt Nam 2023.

Một số thiết kế gây ấn tượng, có tính ứng dụng cao được nhiều người quan tâm có thể kể đến như: Đèn giấy giang, Điệp, Tọa (thiết kế vật dụng và trang trí); Ghế bố, Thông điệp của ghế (thiết kế nội thất)…

Lễ khai mạc cũng là thời điểm Hội chợ Thiết kế chính thức mở cửa đón công chúng. Hội chợ giới thiệu 50 đơn vị thiết kế-sản xuất trong nước và quốc tế với hơn 100 gian hàng ở các lĩnh vực: đồ nội ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông…

Chủ tịch Tập đoàn Thiết kế Việt Nam Lê Việt Hà cho biết, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, trong đó có Hội chợ Thiết kế là cơ hội để các nhà thiết kế giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đưa các thiết kế sáng tạo đến công chúng. Đây là dịp để công chúng hiểu thêm về lĩnh vực thiết kế, một lĩnh vực có liên quan đến nhiều mặt khác nhau của đời sống và khi có sự tham gia của các nhà thiết kế, các sản phẩm sẽ tăng giá trị lên rất nhiều.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, Ban Tổ chức còn trao Giải thưởng Thiết kế của năm nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam. Tuần lễ Thiết kế Việt Nam sẽ bế mạc vào 29/9.