Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam trên chất liệu lụa Thái

NDO - Tối 7/12, trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Quốc tế Lụa Thái lần 3 được tổ chức tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp cùng Hiệp hội Lụa Thái và quảng bá văn hóa Thái Lan tổ chức chương trình trình diễn thời trang, nghệ thuật đặc biệt mang tên “Áo dài gặp gỡ Lụa Thái”.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà thiết kế Lan Hương cùng các người mẫu trong bộ sưu tập “Trái đất phồn thịnh”.
Nhà thiết kế Lan Hương cùng các người mẫu trong bộ sưu tập “Trái đất phồn thịnh”.

Tham dự chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sanan Angubolkul, đại diện một số ban ngành trong Chính phủ Thái Lan, ngoại giao đoàn, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thái Lan và Việt Nam cùng đông đảo bà con kiều bào và những người Thái Lan yêu thích thời trang.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh, chương trình “Áo dài gặp gỡ Lụa Thái” được tổ chức nhằm tạo ra một không gian giao lưu nghệ thuật, văn hóa, thời trang, con người giữa hai đất nước Việt Nam-Thái Lan. Thông qua chương trình này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan mong muốn được làm cầu nối góp phần thúc đẩy gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp cho các nhà thiết kế, đối tác, người mẫu, khách mời; giữa các nhà sản xuất, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp thời trang, dệt may Việt Nam và Thái Lan; giữa các công ty du lịch hai bên.

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định: “Áo dài là một di sản văn hóa Việt Nam, đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Trải qua năm tháng, áo dài đã có sự thay đổi qua các thời kỳ khác nhau. Tuy nhiên, các đường nét chính của chiếc áo dài vẫn không thay đổi. Thông qua chương trình trình diễn thời trang, nghệ thuật đặc biệt ngày hôm nay, chúng tôi mong muốn đem đến những giá trị mới cho áo dài truyền thống Việt Nam, để áo dài không chỉ là biểu tượng văn hóa, mà sẽ phát triển trở thành “đại sứ du lịch” của Việt Nam đến với công chúng Thái Lan; thúc đẩy sự gắn bó và giao lưu văn hóa, du lịch giữa nhân dân hai nước”.

Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam trên chất liệu lụa Thái ảnh 1
Mẫu váy của nhà thiết kế Ruby Trần.

Tại buổi trình diễn, những hoa hậu, người mẫu hàng đầu Việt Nam đã giới thiệu tới các vị khách mời các bộ sưu tập áo dài đa dạng của năm nhà thiết kế Lê Thị Lan Hương, Trần Thiện Khánh, Ngô Nhật Huy, Duy Hoàng và Ruby Trần (Thành phố Hồ Chí Minh). Với những nét đẹp truyền thống cùng những điểm phá cách hiện đại, mỗi bộ sưu tập đều mang theo thông điệp của các nhà thiết kế gửi gắm tới những người yêu thời trang. Từng bộ sưu tập đều mang phong cách thiết kế riêng nhưng đều mang đậm bản sắc đất nước, con người Việt Nam.

Nhà thiết kế Lan Hương cho biết: “Với hơn 20 năm kinh nghiệm sáng tạo những bộ thời trang trên lụa Việt, tôi hy vọng bộ sưu tập mang tên “Hành tinh phồn thịnh” của mình sẽ mang đến Tuần lễ thời trang lần này thông điệp tri ân những giá trị tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Đây là bộ sưu tập tôi được lấy cảm hứng từ những thửa ruộng bậc thang, từ cuộc sống tự nhiên của đồng bào miền cao. Việc sử dụng lụa Thái để may những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam thực sự là một sự kết hợp rất tuyệt vời. Tôi hy vọng “Áo dài gặp gỡ Lụa Thái” sẽ là một chương trình để lại nhiều ấn tượng trong lòng người yêu thời trang trên toàn thế giới”.

Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam trên chất liệu lụa Thái ảnh 2

Hai người mẫu nhí trình diễn mẫu thiết kế trong bộ sưu tập “Trái đất phồn thịnh”.

Đặc biệt, tại Tuần lễ thời trang quốc tế Lụa Thái năm nay, tác phẩm của nhà thiết kế Lan Hương đã vượt qua các nhà thiết kế của nhiều nước khác và vinh dự lọt danh sách 12 bộ sưu tập được trao giải thưởng của Ban tổ chức.

Cũng với mong muốn lan tỏa thông điệp kêu gọi mọi người gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường, trong bộ sưu tập mang tên “Thì thầm”, nhà thiết kế Ngô Nhật Huy sử dụng kỹ thuật thêu, đính kết pha lê để tạo ra những họa tiết như hoa, lá hòa quyện với những mảnh lụa rất mềm mại, như một sự giao thoa giữa đất trời thiên nhiên và con người.

Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh lại mong muốn thông qua với bộ sưu tập áo dài mang đậm các giá trị văn hóa cung đình Huế có tên “Minh Kim Thiên Hạc” sẽ giới thiệu đến với giới yêu thời trang Thái Lan một đất nước Việt Nam tráng nghệ và uy nghi. Trong khi đó, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chất liệu Việt Nam và lụa Thái Lan, các nhà thiết kế Duy Hoàng và Ruby Trần lại mang đến các bộ sưu tập mang phong cách năng động, trẻ trung nhưng không kém phần sang trọng, mang lại sự khác biệt và mãn nhãn cho khán giả.

Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam trên chất liệu lụa Thái ảnh 3

Các mẫu áo dài được trình diễn đều được may trên chất liệu lụa Thái Lan.

Trong không gian ấm cúng, sang trọng của sàn diễn Trung tâm thương mại Siam Paragon, với giọng ca ấm áp của các ca sĩ và sự tỏa sáng của các hoa hậu, người mẫu hàng đầu Việt Nam, những mẫu thời trang đẳng cấp và sáng tạo của các nhà thiết kế Việt càng trở nên lung linh, sang trọng, ghi lại những ấn tượng khó phai trong lòng những người yêu thời trang Việt Nam, Thái Lan và quốc tế.

Trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang quốc tế tơ lụa Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam, Hiệp hội tơ lụa Thái Lan và Quảng bá văn hóa Thái Lan cũng phối hợp các đối tác của hai nước tổ chức các cuộc triển lãm giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, thời trang.

Tuần lễ Thời trang quốc tế tơ lụa Thái Lan lần thứ 3 năm nay không chỉ nhằm mục đích quảng bá tơ lụa Thái Lan mà còn tạo cơ hội tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa giữa Thái Lan và các nước, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, thời trang, dệt may với sự tham gia của hơn 100 nhà thiết kế nổi tiếng của Thái Lan và quốc tế tham gia thiết kế trang phục lụa Thái Lan. Sự kiện ước tính thu hút sự tham gia của các nhà thiết kế hàng đầu đến từ 60 quốc gia và khoảng 10 nghìn khách mời tham dự.