Tội phạm mạng gây thiệt hại 1.000 tỷ USD trong năm 2020

NDO -

Khi các cá nhân và tổ chức thường xuyên phải đối mặt với cuộc tấn công mạng, tội phạm mạng gây ra một khoản thiệt hại tài chính lớn trên toàn thế giới. Công ty bảo mật McAfee ước tính chi phí hằng năm cho năm 2020 là 1.000 tỷ USD, bao gồm thiệt hại về tài chính và chi tiêu cho an ninh mạng, tăng 50% so năm 2018.

Tội phạm mạng gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD trong năm 2020, bao gồm cả thiệt hại về tài chính và chi tiêu cho an ninh mạng.
Tội phạm mạng gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD trong năm 2020, bao gồm cả thiệt hại về tài chính và chi tiêu cho an ninh mạng.

McAfee đã đưa ra một số lý do để giải thích cho sự tăng cao kỷ lục này. Thứ nhất, việc báo cáo thực tế về tác động tài chính của tội phạm mạng đã được cải thiện khi ngày càng có nhiều quốc gia và tổ chức báo cáo các cuộc tấn công.

Thứ hai, bọn tội phạm đang áp dụng các kỹ thuật tấn công hiệu quả hơn để bảo vệ các hoạt động bất hợp pháp của chúng.

Thứ ba, các phần mềm tống tiền và chiến dịch lừa đảo đang tăng vọt, với những kẻ tấn công nhắm vào các tổ chức chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, trường học, cơ sở nghiên cứu y tế và chính quyền địa phương.

Tội phạm mạng gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD trong năm 2020 -0

Báo cáo từ McAfee cho thấy, chỉ có 4% các tổ chức nói rằng, họ chưa trải qua bất kỳ loại sự cố mạng nào trong năm 2019. Thiệt hại do phần mềm độc hại và gián điệp chiếm khoản chi phí lớn nhất trong số những sự cố bị ảnh hưởng. Ngoài ra, có một số thiệt hại khác ngoài chi phí tài chính, đó là thiệt hại do năng suất và giờ làm việc giảm. Thời gian làm gián đoạn kinh doanh trung bình dài nhất là 18 giờ, gây lãng phí hơn nửa triệu USD.

Chi phí trung bình trong thời gian ngừng hoạt động trong năm 2019 là 762.231 USD. Một phần ba trong số những người được khảo sát nói rằng thời gian ngừng hoạt động kinh doanh khiến họ mất từ ​​100.000 đến 500.000 USD. Bên cạnh đó, chi phí cho ứng phó sự cố cũng khá cao, vì các tổ chức phải dành trung bình 19 giờ, từ khi phát hiện ra một sự cố mạng đến khi thật sự khắc phục xong sự cố đó. Một số các công ty có thể tự quản lý và khắc phục các cuộc tấn công mạng, tuy nhiên, những công ty khác phải nhờ đến các nhà tư vấn bảo mật với chi phí cao để được trợ giúp, xử lý sự cố điều này làm tăng thêm chi phí tổng thể.

Một cuộc tấn công mạng thành công cũng có thể gây thiệt hại cho thương hiệu hoặc danh tiếng của tổ chức đó. Khi đó, nạn nhân phải dành thời gian và tiền bạc để khôi phục hình ảnh, kêu gọi các chuyên gia tư vấn bên ngoài để khắc phục thiệt hại, thậm chí thuê thêm nhân viên để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Một phần tư số người được hỏi cho biết, thương hiệu của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thời gian ngừng hoạt động bởi một cuộc tấn công mạng gây ra.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng, song nhiều tổ chức vẫn không được chuẩn bị hoặc trang bị hệ thống chống lại nó. Hơn một nửa số người được hỏi trong báo cáo cho biết, tổ chức của họ không có kế hoạch ngăn chặn và ứng phó với sự cố mạng. Chỉ có 32% trong những người còn lại thừa nhận rằng, kế hoạch của họ có hiệu quả.

Steve Grobman, Phó Giám đốc công nghệ cấp cao của McAfee cho biết, mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cuộc tấn công mạng vào các doanh nghiệp tiếp tục tăng, khi kỹ thuật phát triển, công nghệ mới mở rộng và bản chất công việc đang mở rộng sang môi trường gia đình và làm việc từ xa.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh làn sóng tấn công nhắm vào các tổ chức chăm sóc sức khỏe trong đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và tin tặc đã nhắm vào chuỗi cung ứng vaccine Covid-19.