Tổ chức xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, không để ùn tắc hành khách tại nhà ga sân bay

NDO -

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thực hiện đồng bộ việc tổ chức xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách, bảo đảm hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 nhanh chóng, không để ùn tắc hành khách tại nhà ga sân bay. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 nhanh chóng, không để ùn tắc hành khách tại nhà ga sân bay. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)

Cục Hàng không Việt Nam ngày 4/1 cho biết, Cục vừa có văn bản gửi các Cảng vụ hàng không và các đơn vị liên quan về tổ chức xét nghiệm nhanh, thống nhất mẫu phiếu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, Cục Hàng không Việt Nam xét thấy còn một số khó khăn, bất cập trong việc thực hiện quy trình xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế như: các mẫu tờ khai cho hành khách khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt... Điều này không chỉ gây khó khăn cho hành khách, mà còn dễ dẫn đến ùn tắc tại khu vực nhà ga và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh do hành khách tập trung đông tại khu vực xét nghiệm trong nhà ga hành khách.

Để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp Cảng vụ hàng không làm việc với các đơn vị tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh; làm việc, phối hợp cơ quan y tế tại cảng hàng không để thực hiện đồng bộ việc xét nghiệm nhanh cho tất cả các hành khách (hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2) khi nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng yêu cầu.

Đối với các hãng hàng không, Cục yêu cầu tổ chức xét nghiệm nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 theo đúng chỉ đạo.

Đồng thời, phối hợp Cảng hàng không quốc tế, Cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi xét nghiệm nhanh, bảo đảm hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cục cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không thông báo rộng rãi các quy định trên đến tất cả hãng hàng không đang và dự kiến khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam; khẩn trương chủ trì phối hợp các Cảng hàng không, các hãng hàng không và các cơ sở xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không quốc tế để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải xét nghiệm nhanh theo đúng yêu cầu.