Đoàn công tác của Bộ Công thương thăm và làm việc tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam

Thứ Bảy, 04-12-2021, 11:01
Đoàn công tác của Bộ Công thương thăm và làm việc tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Bộ Công thương do thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV).

Trong buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất cũng như hệ thống điều hành các hoạt động giao dịch, quản lý rủi ro tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam; đồng thời lắng nghe những kết quả hoạt động, khó khăn, kiến nghị của đại diện Sở và giải đáp các kiến nghị.

Báo cáo với đoàn làm việc, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết, được Bộ Công thương cấp phép thành lập từ năm 2010; đến nay, MXV đã và đang niêm yết giao dịch 38 loại sản phẩm hàng hóa thuộc các nhóm ngành nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Trong đó 36/38 mặt hàng phát sinh giao dịch.

Theo báo cáo của Phó Tổng Giám đốc MXV, tính từ ngày 1/1/2021 đến 30/11/2021, tổng khối lượng giao dịch qua MXV là 759.236 lots với giá trị khoảng 739.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng giao dịch 69.021 lots, với giá trị khoảng 67.000 tỷ đồng/tháng. Khối lượng giao dịch trung bình phiên là 3.204 lots với giá trị khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. Các mặt hàng kinh doanh có điều kiện giao dịch qua MXV với tổng giá trị lên đến 168.000 tỷ đồng.

“Trong thời gian qua, hoạt động của MXV chưa để xảy ra bất cứ sự cố giao dịch nào” - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh khẳng định.

Bên cạnh đó, MXV cũng thực hiện việc giao nhận hàng vật chất đối với mặt hàng cà-phê với tổng khối lượng trong thời gian này đạt gần 10.000 tấn.

Ngoài ra, Nghị định 51/2018/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa đã cho phép các Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam được kết nối liên thông với các Sở Giao dịch hàng hóa tại nước ngoài. Trong 3 năm trở lại đây, MXV đã kết nối liên thông với 6 Sở Giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới bao gồm: Sở Giao dịch kim loại London (LME), Sở Giao dịch hàng hóa Chicago - (CME Group), Sở Giao dịch liên lục địa (ICE), Sở Giao dịch hàng hóa Osaka Exchange (OSE); Sở Giao dịch hàng hóa Singapore (SGX); Sở Giao dịch phái sinh Bursa Malaysia Derivatives (BMD). 

Đoàn công tác của Bộ Công thương thăm và làm việc tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam -0
Quang cảnh buổi làm việc. 

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương khẳng định, thời gian qua, thị trường giao dịch hàng hóa nói chung và hoạt động của MXV rất phát triển, thể hiện qua số lượng và giá trị giao dịch, cũng như công tác phát triển thị trường. Bộ Công thương cũng đánh giá cao hoạt động của MXV trong việc phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bài bản như đẩy mạnh đào tạo, phát triển thành viên, truyền thông, hợp tác quốc tế. 

Nhấn mạnh vai trò của MXV trong việc là Sở Giao dịch hàng hóa có quy mô cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của MXV trong thời gian qua. 

Bên cạnh việc cần phát huy, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực chuyên môn, MXV cần liên kết tốt hơn với các Sở Giao dịch trên thế giới. Ngoài ra, MXV cần làm tốt công tác truyền thông; liên kết, phối hợp với các cơ quan liên quan, các bộ ngành - Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

THƯƠNG MAI