TP Phủ Lý phong tỏa một số thôn thuộc xã Phù Vân

Thứ Hai, 20-09-2021, 18:18
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam phát biểu tại Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Hà Nam.

Ngay sau khi liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 ngoài cộng đồng trên địa bàn TP Phủ Lý, chiều 20/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn với các huyện, thành phố, thị xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. 

TP Phủ Lý đã thực hiện phong tỏa tạm thời một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân (gồm 428 hộ tương ứng 1.856 nhân khẩu) và thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính (12 hộ, tương ứng 34 nhân khẩu).

Để kịp thời rà soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế đã khẩn trương lấy trên 1.400 mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại cộng đồng gồm F1 của các trường hợp F0; lấy 118 mẫu xét nghiệm gộp cho đối với công nhân Công ty TNHH Dream Plastic tại KCN Châu Sơn; gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân lập chủng virus để có giải pháp kịp thời, phù hợp.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp, sở, ngành, địa phương và lực lượng chức năng cần tập trung, quyết liệt, khẩn trương truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh; huy động lực lượng y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhanh chóng xét nghiệm trên diện rộng cho nhân dân trong TP Phủ Lý nhằm phát hiện, bóc tách sớm F0 tại cộng đồng.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức tiêm vaccine cho người dân TP Phủ Lý theo hình thức cuốn chiếu với tinh thần vắc xin tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất; chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc thành lập bệnh viện dã chiến.

TP Phủ Lý tiếp tục cho học sinh dừng việc học tập trung tại trường; dừng các hoạt động tập trung đông người; các địa phương trong tỉnh không tổ chức Trung thu tập trung cho các cháu; dừng hoạt động buôn bán, kinh doanh ăn uống chỉ bán hàng mang về.

Cấp ủy, chính quyền các cấp bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho người dân ở khu cách ly và khu vực thực hiện phong tỏa. Kích hoạt hoạt động các Tổ Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền trên trên hệ thống thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống để nâng cao ý thức phòng dịch ở nhân dân.  

Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh Hà Nam, các trường hợp F0 được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh. Tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy vết F1, F2 liên quan đến các trường hợp F0 tại cộng đồng. Tính đến 14 giờ ngày 20/9, 170 F1 ngoài cộng đồng và Nhà máy Dream Plastic.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
ĐÀO PHƯƠNG