Phục dựng lại Thái Y viện triều Nguyễn

Thứ Bảy, 30-03-2019, 21:29

NDĐT - Sáng 30-3, tại Hà Nội, Tập đoàn Y dược Việt Nam, tổ chức khai trương Nhất Nam y viện, một điểm nhấn quan trọng nhằm khôi phục Thái Y viện với quá trình chăm sóc và chữa bệnh triều Nguyễn xưa.

Theo đại diện Tập đoàn Y dược Việt Nam, trong chốn Hoàng Cung xưa, Thái Y viện được biết đến là một đơn vị y tế chuyên phục vụ công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhà Vua, Hoàng tộc và triều đình. Thái Y viện triều Nguyễn được hình thành từ thời Gia Long và hoàn chỉnh dưới thời Minh Mạng. Trải qua nhiều đời vua khác nhau, Thái Y viện vẫn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bậc vua chúa. Tuy nhiên, theo thời gian mô hình hoạt động của Thái Y viện, nhất là những bài thuốc, những phương pháp điều trị dần bị mai một và thất truyền.

Nhằm phục dựng lại Thái Y viện một cách đầy đủ nhất, tái hiện và mang lại cho đông đảo mọi người những hình dung nhất định về mô hình hoạt động của Thái Y viện chốn Hoàng Cung, một dự án mang tầm vóc đã được ra đời mang tên Nhất Nam y viện.

Nhất Nam y viện ra đời nhằm thực hiện: Phục dựng lại mô hình hoạt động của Thái Y viện triều Nguyễn trong kinh thành Huế thời xưa. Sưu tầm, nghiên cứu và phát triển nhiều bài thuốc quý được Thái Y viện áp dụng trong việc chữa bệnh cho vua chúa. Sưu tầm, nuôi trồng và nhân giống các loại thảo dược quý được các ngự y sử dụng, bào chế làm thuốc. Phục hồi lại quy trình chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp cho Vua chúa, Hoàng hậu chốn hậu cung; phục hồi công việc của những thái y ngày xưa từ việc bào chế thuốc, bốc thuốc, bắt mạch, chẩn bệnh, điều trị bệnh trong triều đình… Qua đó, nâng tầm nền y học cổ tuyền nước nhà; là cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế và quảng bá nền y học cổ truyền Việt Nam, những nét đặc trưng chốn cung đình Việt Nam với bạn bè thế giới.

Để thực hiện mục tiêu đó, Nhất Nam y viện đã tìm tòi, khám phá, đi nhiều nơi, sưu tầm nhiều tài liệu, nghiên cứu kỹ lưỡng về quy trình điều trị, chăm sóc sức khỏe chốn hoàng cung của Thái Y viện triều Nguyễn. Đồng thời mời các các chuyên gia đầu ngành, các thầy thuốc có nhiều năm kinh nghiệm khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trực tiếp tham gia vào quá trình từ nghiên cứu đến hoàn thiện các phương pháp điều trị, các bài thuốc, các quý phẩm dùng trong việc chăm sóc và điều trị.

MINH HOÀNG