Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống cho trẻ em

Thứ Hai, 23-05-2022, 08:17
PSS, TS Đinh Ngọc Sơn cùng đồng nghiệp khám cho trẻ em bị vẹo cột sống. (Ảnh: Thảo My)

Sáng 23/5, PGS, TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt- Đức cho biết: Dự kiến, ngày 4/6 tới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống cho trẻ em có nhu cầu ở mọi miền của Tổ quốc. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về cột sống.

Đây là chương trình được Khoa Phẫu thuật Cột sống thực hiện hằng năm, với mong muốn các em nhỏ gặp phải bệnh lý nêu trên được điều trị kịp thời bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

PGS, TS Đinh Ngọc Sơn cho biết: Gù vẹo cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Số trẻ em bị bệnh chiếm từ 0,5 đến 1% dân số. Có 3 nhóm nguyên nhân lớn gây bệnh vẹo cột sống trẻ em: Nhóm 1: Tự phát, không có nguyên nhân rõ ràng, thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Nhóm 2: Trẻ mắc các dị tật bẩm sinh của cột sống như tật nửa thân đốt sống, dính đốt sống... gây nên vẹo cột sống. Nhóm 3: Tư thế như ngồi học không đúng, mang vác quá nặng, hoặc kích thước bàn ghế học không phù hợp với lứa tuổi, do bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, chấn thương do tai nạn...

Tương tự vậy, bệnh lý gù cột sống cũng hay gặp ở tuổi thanh niên, thiếu niên. Bệnh gù cột sống có thể do tự phát, viêm cột sống dính khớp hoặc cũng do trẻ ngồi học sai tư thế gây nên gù cột sống. Nếu không chữa trị kịp thời đặc biệt với bệnh gù vẹo cột sống khởi phát sớm (trước 10 tuổi), về lâu dài sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực, gây ra thiểu sản lồng ngực, phế nang, gây suy hô hấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng các cháu. Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Việc phát hiện gù vẹo trẻ em sớm, điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng trầm trọng nêu trên. Tuy nhiên, một thách thức to lớn khác là vẹo cột sống ở trẻ nhỏ thì việc phẫu thuật lại vô cùng khó khăn do đặc điểm giải phẫu sinh lý của trẻ là cột sống còn đang tiếp tục phát triển.

Hiện nay, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức đã và đang áp dụng những phương tiện hiện đại ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh, giai đoạn bệnh và đưa ra phương pháp phù hợp, tốt nhất cho người bệnh. Những trường hợp khó, Khoa sẽ tiến hành hội chẩn trực tuyến với Giáo sư Weinstein, chuyên gia chỉnh hình cột sống trẻ em hàng đầu của Hoa Kỳ như mọi năm.

PGS, TS Đinh Ngọc Sơn nhấn mạnh: Khi cha mẹ, người thân của trẻ nắm bắt được cách phát hiện những thay đổi bất thường trong hình dáng, cột sống của trẻ, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa và trước mắt là đăng ký để được tham gia chương trình khám, tư vấn miễn phí này để khám và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện sớm đôi khi trẻ chỉ cần điều trị bảo tồn như thay đổi tư thế ngồi học, tích cực tập vận động, đu xà, tích cực chơi thể thao, mặc áo nẹp chỉnh hình... Việc điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ ngăn chặn vẹo tiến triển nặng hơn, ngăn chặn được những ca phẫu thuật không đáng có và thay đổi toàn bộ chất lượng cuộc sống của trẻ.

Được biết, để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua Tổng đài 19001902. Thời gian khám: Ngày 4/6/2022 (thứ bảy), tại phòng khám số 10, tầng 2, nhà C4, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức.

SONG LINH