Trao Huân chương Dũng cảm cho ngư dân cứu người trên biển

Thứ Tư, 21-11-2018, 19:31
Trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân trẻ Trần Thanh Ron.

NDĐT - Chiều 21-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm cho Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg-98465 TS, đã có hành động dũng cảm, cứu vớt bốn ngư dân bị sóng lớn đánh chìm tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã trao Huân chương Dũng cảm cho Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg-98465 TS. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận, tôn vinh hành động dũng cảm của ngư dân trẻ Trần Thanh Ron.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng trao hoa cho ngư dân Trần Quân, thuyền trưởng tàu cá QNg-98465 TS đã ứng cứu các ngư dân bị nạn.

Ngư dân trẻ Trần Thanh Ron sinh năm 1993, ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 16-12-2017, khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa - Việt Nam thì gặp gió bão, tàu cá BĐ-95681 TS của ngư dân Trần Đức ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị sóng lớn đánh chìm, tại vị trí cách đất liền 280 hải lý. Bốn ngư dân trên tàu bị nạn phát tín hiệu cấp cứu và lên thuyền thúng thả trôi giữa biển.

Trần Thanh Ron cứu ngư dân tàu BĐ-95681 TS giữa sóng dữ.

Nhận được tín hiện cầu cứu, tàu cá QNg-98465 TS do ngư dân Trần Quân là thuyền trưởng cùng em trai là Trần Thanh Ron và ba ngư dân tiếp cận tàu bị nạn, ứng cứu các ngư dân. Thấy hai ngư dân bị nạn không biết bơi, bị sóng nhấn chìm, Ron mang theo dây thừng lao xuống biển cứu nạn. Sau một lúc chống chọi với sóng dữ, Ron cứu được hai ngư dân đưa lên tàu cá an toàn. Ron và các thuyền viên trên tàu tiếp tục tìm kiếm, ứng cứu hai ngư dân còn lại.

Sau khi cứu được cả bốn ngư dân an toàn, Trần Thanh Ron đuối sức vì những đợt sóng dữ, những người trên tàu đã kịp thời ném dây xuống để Trần Thanh Ron bám được và kéo lên tàu. Sau khi ứng cứu thành công bốn ngư dân Bình Định, tàu cá QNg-98465 TS không kịp chạy tránh bão và thả neo trụ lại năm ngày sau mới trở về đất liền.

Hành trình cứu người của ngư dân trẻ Trần Thanh Ron và tàu cá QNg-98465 TS được các ngư dân ghi lại và là hình ảnh đẹp động viên tinh thần các ngư dân thường xuyên bám biển khơi xa. Tinh thần dũng cảm của Ron cũng là tấm gương điển hình cho nhiều bạn trẻ noi theo.

THANH TÙNG - ĐÔNG HUYỀN