Thông tuyến đường Trường Sơn Đông

Thứ Hai, 19-10-2020, 19:24
Hiện tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn xã Sơn Long bị chia cắt do sạt lở núi đã thông xe một chiều.

Sau nhiều ngày nỗ lực di chuyển hàng nghìn khối đất đá do sạt lở núi, đến nay tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi đã được thông tuyến tạm thời. Các biện pháp an toàn tránh sạt lở núi khu vực này đã được thực hiện chặt chẽ.

Tại Km 170+600, các đơn vị thi công đã huy động thiết bị, máy móc san ủi, giải phóng khối lượng đất đá đổ xuống đường Trường Sơn Đông. Hơn 10 nghìn khối đất đá trên 300m đường giao thông đã được di chuyển ra khỏi vị trí sạt lở, hoàn trả mặt đường. Do có nhiều khối đá lớn, đơn vị thi công phải dùng biện pháp thủ công để chẻ đá nhỏ, di chuyển an toàn ra khỏi khu vực sạt lở núi. Hiện tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn xã Sơn Long bị chia cắt do sạt lở núi đã thông xe một chiều.

Tại khu vực sạt lở này vẫn còn khối lượng lớn đất đá từ trên cao có nguy cơ đổ xuống đường và khu dân cư dưới chân núi, vì vậy lực lượng chức năng tiếp tục khắc phục các hố sâu sạt lở. Đồng thời, gia cố vị trí sạt lở trên núi cao để hạn chế đá đất trên cao đổ xuống mất an toàn cho người dân, phương tiện qua lại khu vực này.

“Mưa liên tục nên tại đây có nguy cơ sạt lở trong những ngày tới. Chúng tôi huy động nhân lực làm liên tục và kiểm tra hiện trường. Nếu phát hiện vết nứt núi thì sẽ dừng thi công để đảm bảo an toàn cho anh em công nhân, kỹ sư”- Ông Lê Minh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Ngãi cho biết. 

Trong những ngày tới, ngành chức năng sẽ khảo sát, đánh giá hiện trạng để đưa ra các phương án thi công, khắc phục như làm kè chắn, đóng cọc hoặc rọ đá để đảm bảo an toàn cho người dân, khu dân cư và các phương tiện qua lại. Tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây là tuyến giao thông huyết mạch, nối trung tâm thành phố Quảng Ngãi các huyện, xã vùng sâu, vùng xa và các tỉnh Tây Nguyên. Hàng ngày, mật độ phương tiện giao thông và người dân qua lại lớn.

Trước đó, mưa kéo dài đã gây sạt lở núi nghiêm trọng trên tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa phận xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi). Tại đây, taluy dương bị sạt lở, khoảng 22.300m3 đất đá từ núi cao tràn xuống vùi lấp đường và nhà dân.  

ĐÔNG HUYỀN