Tháo gỡ vướng mắc dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên

Thứ Ba, 03-08-2021, 16:24
Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên kiểm tra tiến độ thực địa các dự án xây dựng TĐC phục vụ mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Sau 4 tháng Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên (tại Quyết định 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021), đến nay, Điện Biên đã cơ bản hoàn thành các dự án mặt bằng bố trí tái định cư cho hộ dân và tổ chức trong vùng triển khai dự án. Tuy nhiên, để hoàn thành toàn bộ mặt bằng bàn giao cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) khởi công dự án vào tháng 10/2021, còn rất nhiều việc phải làm.

Sáng 3/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo dự án), ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo tiến độ cụ thể bốn dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, xây dựng các điểm tái định cư theo quy hoạch chi tiết cảng hàng không Điện Biên, gồm: Dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư; Dự án xây dựng điểm tái định cư số 1; Dự án xây dựng điểm tái định cư số III (bao gồm cả điểm mở rộng) và dự án xây dựng điểm tái định cư C13. Tổng nguồn vốn thực hiện các dự án trên 1.550 tỷ đồng đã được tỉnh Điện Biên cân đối, sẵn sàng bố trí đáp ứng tiến độ triển khai trên thực địa.

Với Dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết cảng hàng không Điện Biên, đến thời điểm này UBND TP Điện Biên Phủ đã hoàn thành kê khai, kiểm đếm xong đối với 1.305 hộ gia đình, cá nhân và 18 tổ chức với tổng diện tích 169,85 ha (đạt 100% diện tích cần thu hồi).

Dự án xây dựng điểm tái định cư số 1 đã thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đạt 95%; hạ tầng xã hội hoàn thành 50%; hoàn thành 100% các lô đất bố với khoảng 562 ô đủ điều kiện giao đất tái định cư. Điểm tái định cư số 3 hoàn thành 228 ô đất đủ điều kiện giao đất tái định cư; các hạng mục kỹ thuật hoàn thành 80%. Điểm tái định cư C13 mở rộng đã hoàn thành 173/173 ô đất, đủ điều kiện giao đất tái định cư, hạng mục kỹ thuật đạt 98%. Điểm tái định cư C13 đã thi công xong ba lô đất dân cư LK03, LK04, Lk05; hoàn thành 50% các lô đất với 55/110 ô đủ điểu kiện giao đất tái định cư.

Ghi nhận cố gắng của UBND tỉnh, UBND TP Điện Biên Phủ và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo dự án, song ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng thẳng thắn đánh giá: Tiến độ tổng thể các dự án là chậm; cách vào việc của thành phố còn lúng túng, thiếu quyết liệt.

“Đây là dự án lớn, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân thì không thể không vướng. Ở dự án này, chúng ta đã cân nhắc, tính toán vận dụng tối đa quy định có lợi cho người dân mà vẫn còn số ít người không chấp hành, cố tình đòi hỏi ngoài quy định pháp luật thì các đơn vị cứ theo quy định pháp luật mà làm. Giờ là lúc không còn làm tuyên truyền, vận động, không thể “đong đưa” nữa”, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Để đạt mục tiêu bàn giao mặt bằng cho ACV khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên vào tháng 10/2021, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng yêu cầu UBND TP Điện Biên Phủ cần phải triển khai quyết liệt hơn nữa công tác đền bù giải phóng mặt bằng; công tác lập, phê duyệt các phương án đền bù giải phóng mặt bằng và chi trả tiền cho người dân phải thực hiện khẩn trương, bảo đảm bàn giao tối đa diện tích có thể, để sau khi khởi công dự án, ACV tiến hành triển khai đồng thời các hạng mục dự án. Về nguồn kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai dự án, ông Nguyễn Văn Thắng giao UBND tỉnh phải chủ động cân đối, bảo đảm kịp thời vốn cho UBND TP Điện Biên Phủ chi trả cho người dân.

“Đã xác định dự án nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Điện Biên là dự án trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của Điện Biên trong tương lai, thì chúng ta phải coi dự án này như là “trái tim của mình”. Thử hỏi “trái tim của mình” mà mình làm không được thì còn nhà đầu tư nào tin tưởng đến với mình hay không?”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo Quyết định 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên, sau khi hoàn thành có công suất 0,5 triệu hành khách/năm, bảo đảm khai thác máy bay A320, A321 và tương đương; dự án có vai trò đặc biệt quan trọng tạo động lực phát trển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng cho tỉnh Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung.

LÊ LAN