Thanh Hóa ghi nhận thêm 37 ca mắc Covid-19

Thứ Sáu, 22-10-2021, 19:01
Công dân hồi hương cập nhật thông tin giám sát dịch tễ của cơ quan chuyên môn ở Thanh Hóa.

Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: 24 giờ qua các đơn vị y tế trong tỉnh đã thực hiện xét nghiệm 8.000 mẫu bằng phương pháp R-PCR và tính từ 17 giờ ngày 21/10 đến 17 giờ ngày 22/10, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 37 người mắc Covid-19.

Trong đó có 22 bệnh nhân được phát hiện từ các điểm dịch trong tỉnh. Tại thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 13 bệnh nhân mắc mới tại các khu cách ly, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại ổ dịch này lên 120 bệnh nhân. 

Huyện Hậu Lộc phát hiện chùm ca bệnh gồm 5 bệnh nhân cùng gia đình tại xã Liên Lộc, trong đó một bệnh nhân có tiền sử trở về từ ổ dịch thị xã Bỉm Sơn vào ngày 15/10. Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 2 bệnh nhân làm việc tại công ty Hồ Gươm ở xã Xuân Lai đang thực hiện cách ly theo quy định. 

Huyện Quảng Xương ghi nhận một bệnh nhân 3 tuổi là con gái của bệnh nhân ở xã Quảng Nham trở về từ TP Hồ Chí Minh. Huyện Hà Trung phát hiện thêm một bệnh nhân nữ ở thôn Mậu Yên, xã Hà Lai do tiếp xúc với bệnh nhân được ghi nhận trước đó. 

Ngoài ra, 24 giờ qua có thêm 15 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía nam về các địa phương trong tỉnh đang cách ly tế tập trung có kết quả xét nghiệm dương với SARS-CoV-2. Hiện có 300 bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1, thuộc phường Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa. 

Nhận thấy, một số ngành, địa phương trong tỉnh Thanh Hóa có biểu hiện lơi lỏng trong theo dõi, giám sát công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương; có người hồi hương, công dân liên quan khai báo y tế chưa nghiêm túc, không khai báo hoặc khai báo không trung thực, che dấu thông tin, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết của các lực lượng chức năng; công tác quản lý người cách ly, nhất là cách ly tại gia đình ở một số nơi chưa đúng quy định; một bộ phận tổ chức, doanh nghiệp, người dân thực hiện chưa nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch; không ít người vẫn còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các huyện, thị xã, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tiếp tục tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; chủ động đánh giá, nhận diện rõ cấp độ dịch cùng những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn để xây dựng, triển khai các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

MAI LUẬN