Thái Bình khẩn trương dập ổ dịch tả lợn châu Phi

Thứ Hai, 25-10-2021, 20:53
Lực lượng thú y ở Thái Bình tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các ổ dịch tả lợn châu Phi mới phát sinh tại tỉnh Thái Bình từ giữa tháng 10, cho đến nay vẫn tiếp tục lây lan. Dù mức độ không lớn, số lượng lợn tiêu hủy không nhiều, nhưng để bảo vệ an toàn cho ngành chăn nuôi, tỉnh đang tập trung mọi biện pháp để khống chế.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân chiều 25/10, ông Phạm Văn Lý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình cho biết: Đến hết ngày 24/10, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại ba hộ chăn nuôi thuộc xã Minh Khai, xã Thái Hưng (huyện Hưng Hà) và xã Đông Hòa (TP Thái Bình). Số lợn buộc phải tiêu hủy là 32 con, gồm 1 lợn nái và 31 con lợn thịt với tổng khối lượng hơn 1,1 tấn.

Về tình hình dịch bệnh, ông Lý thông tin thêm, dịch bắt đầu xuất hiện từ ngày 12/10 tại xã Minh Khai (huyện Hưng Hà). Đến ngày 24/10, tiếp tục phát sinh tại hộ dân thuộc xã Đông Hòa (TP Thái Bình). Số lợn chết đã tiêu hủy tại Đông Hòa là 5 con, hiện tại còn 9 con đang được cơ quan thú y theo dõi.

Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, dịch xuất hiện ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng tổng đàn không lớn, nhưng tỉnh tập trung mọi biện pháp khống chế, tránh lây lan ra diện rộng.

Từ ngày 25/10, tỉnh Thái Bình xuất cấp hỗ trợ cho 8 huyện, thành phố hơn 16 tấn hóa chất để triển khai phòng, chống dịch bệnh, mà trọng tâm là tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc kéo dài đến ngày 25/11.

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Bình có tổng đàn lợn khoảng 700.000 con. Xã có số lượng nuôi lớn nhất là Duyên Hải (huyện Hưng Hà) với xấp xỉ 20.000 con.                                    

MAI TÚ