Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

Thứ Năm, 13-05-2021, 17:15
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều nay, 13-5, ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đã có mưa vừa, mưa to. Dự báo trong những giờ tới, ở các tỉnh phía bắc tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Vĩnh Phúc.

Chiều nay, 13-5, trên khu vực tỉnh Sơn La, Hòa Bình đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa đo được ở Kim Bôi (Hòa Bình) 87,2mm; Mai Sơn (Sơn La) 69mm...

Nhận định trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi hơn 100mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, nguy cơ rất cao tại các huyện ở tỉnh Sơn La: Mai Sơn, TP Sơn La, Bắc Yên, Phù Yên, Yên Châu. Tỉnh Hòa Bình: Kim Bôi, Lạc Sơn, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Tân Lạc, Cao Phong. Tỉnh Điện Biên: Điện Biên, Điện Biên Đông. Tỉnh Vĩnh Phúc: Tam Dương, Vĩnh Tường. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dự báo xu hướng thời tiết tại các địa phương từ đêm 13 đến 16-5:

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 13 đến 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm 13 và 14-5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ đêm 13 đến 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm 13 và 14-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 13 đến 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm 13 và 14-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi có nắng nóng; riêng các tỉnh đồng bằng có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 13 đến 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 13 đến 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng phía nam thời kỳ từ ngày 14 đến 15-5, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 13 đến 20-5, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 13 đến 16-5, đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

A.N