Người đến tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính

Chủ Nhật, 17-10-2021, 18:03
Người dân làm thủ tục tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên Quốc lộ 20 để vào tỉnh Lâm Đồng.

Người đến tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 4, khi đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ).

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh và các đơn vị trong toàn ngành y tế địa phương, về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người từ các tỉnh về Lâm Đồng.

Theo đó, Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh chỉ cho phép những người đi về từ khu vực có dịch (cấp 4) qua chốt, khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ). Các trường hợp khác thì giải quyết theo hướng dẫn tại Quyết định số 2563 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Yêu cầu người dân qua chốt ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (theo mẫu) trước khi vào tỉnh Lâm Đồng; các chốt kiểm soát phòng, chống dịch lập tài khoản Zalo riêng của chốt với các địa phương, duy trì hoạt động 24/24 giờ và tiến hành gửi ngay hình chụp bản cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (có chữ ký của người dân khi đi qua chốt) cho các đầu mối Zalo của 12 huyện, thành phố. Tiếp tục thực hiện khai báo bằng phần mềm Vietnam Health Declaration khi qua chốt.

Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp nhận bản cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của người dân đã ký tại các chốt (do các chốt gửi về qua Zalo), đồng thời chia sẻ cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn để kip thời nắm thông tin, thực hiện hướng dẫn cho người dân theo đúng quy định.

UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện sàng lọc các đối tượng, hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, hoặc ban hành quyết định cách ly theo đúng quy định của UBND tỉnh (lưu ý việc phân vùng cấp độ dịch: đỏ, cam, vàng, xanh, phân loại đến xã, phường, thị trấn).

Các trường hợp cách ly tại nhà, nếu nơi ở của các trường hợp cách ly không đủ điều kiện thì UBND các xã, phường, thị trấn trình UBND các huyện, thành phố ban hành quyết định cách ly tập trung theo quy định. Tổ chức theo dõi, giám sát việc thực hiện cách ly của người dân trên địa bàn, đồng thời có chế tài xử phạt các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 15/10, Bộ Y tế có công văn số 8718 về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch Covid-19 và UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định số 2563, ban hành quy định tạm thời bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng, cùng việc chỉ cho phép những người đi về từ khu vực có dịch (cấp 4) qua chốt, khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; những người đến tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 3, cấp 4 đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn một lần vào ngày thứ nhất.

Trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm Covid-19 ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp chưa tiêm vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm Covid-19 ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Những người đến tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 thì thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của địa phương.

Những người từ các tỉnh, thành phố khi đến tỉnh Lâm Đồng phải đăng ký với chính quyền địa phương (UBND xã, phường, thị trấn), để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế trung thực và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do khai báo không trung thực.

Đến ngày 17/10, Lâm Đồng có tổng số 450 ca Covid-19; trong đó, đang cách ly điều trị 167 ca, ra viện 283 ca. Hiện, toàn tỉnh đang cách ly 12.650 trường hợp phòng dịch Covid-19; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 189 người, cách ly tập trung 7.100 người và cách ly tại nhà 5.361 người.

BẢO VĂN