Nghệ An tập trung ứng phó bão số 8 và mưa lũ sau bão

Thứ Tư, 13-10-2021, 17:12
Toàn bộ tàu thuyền Nghệ An đã vào nơi trú đậu an toàn.

Trước tình hình bão số 8 sắp đổ bộ vào bờ, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo công tác ứng phó; toàn bộ tàu thuyền của tỉnh đã được đưa vào bờ an toàn, các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều được giám sát chặt; người dân tổ chức chằng chống nhà cửa, dùng lưới quây ao cá... để giảm thiểu thiệt hại.

Trước tình hình bão số 8 sắp đổ bộ vào bờ, toàn bộ 3.438 phương tiện tàu thuyền cùng hơn 17 nghìn lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển, đã vào nơi neo, đậu an toàn. Tỉnh đã ban hành Công điện cấm tàu thuyền ra khơi từ 0 giờ ngày 10/10.

Hiện, các ngành chức năng và địa phương đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền khi bão số 8 đổ bộ.

Tại các địa phương ven biển, các lực lượng vũ trang cùng dân quân tự vệ đang giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, ki-ốt; đưa các tài sản lên cao. Nhiều diện tích ao hồ nuôi trồng thủy hải sản đã được người dân quây lưới để giảm thiểu thiệt hại; neo đậu an toàn các lồng bè nuôi cá ở khu vực cửa sông và tuyệt đối không để người dân ở trên lồng bè khi có bão, mưa lũ.

Toàn tỉnh có hơn 1.000 hồ, đập, trong đó nhiều hồ đã đầy nước, nếu bão đổ bộ và mưa lớn thì vấn đề an toàn hồ, đập rất lo ngại. Các công trình hồ, đập thủy lợi, thủy điện đều đang được các địa phương, đơn vị triển khai vận hành theo phương án phòng, chống thiên tai được phê duyệt; tiến hành mở cửa tràn hồ Vực Mấu để điều tiết nước, chủ động phòng lũ...

Chính quyền có kịch bản sơ tán hơn 16.000 người theo từng cấp độ của bão. Hiện kịch bản này chưa dùng tới. Ngoài ra, trên địa bàn còn hàng chục điểm có nguy cơ sạt lở, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương sẵn sàng sơ tán dân. Trong quá trình di rời cũng như địa điểm di rời bảo đảm thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tại Nghệ An hiện nay lực lượng lao động từ miền nam về rất nhiều, phải tiếp nhận và đưa vào các khu cách ly, vì vậy các điểm tập trung sơ tán dân khi có mưa lũ có ảnh hưởng, tỉnh đã tiến hành rà soát lại các điểm sơ tán như nhà trường, ủy ban, nhà văn hóa... để sơ tán dân, bảo đảm khu cách ly và khu sơ tán tách biệt nhau; ngoài ra còn phải bảo đảm y tế, lương thực thực phẩm để việc sơ tán dân an toàn nhất.  

Ngày 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công điện số 37/CĐ-UBND gửi các đơn vị, ban, ngành, địa phương liên quan, yêu cầu: Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 1337 CĐ-TC ngày 12/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão; Công điện số 36/CĐ-UBND ngày 11/10/2021 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ; đồng thời chủ động theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó phù hợp diễn biến, tình hình cụ thể tại địa phương.

Kiểm soát, hướng dẫn, chỉ đạo, bảo đảm an toàn cho những phương tiện, tàu thuyền; tăng cường công tác kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác bảo đảm an toàn về người và tài sản trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.

Triển khai phương án sơ tán dân vùng ven biển, vùng có nguy cơ mất an toàn, vùng sạt lở đất, sạt lở núi nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét theo kịch bản đã đề ra; triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình, chặt tỉa cành cây,... để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá,... trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ, đặc biệt quan tâm, giám sát đối với trẻ em sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng.

THÀNH CHÂU