Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 05-07-2021, 17:56
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu TP Hồ Chí Minh phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố, bảo đảm lưu thông hàng hoá không bị ách tắc.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với TP Hồ Chí Minh về công tác triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh ngày 5/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thống nhất với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về việc thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10/CT-UBND.

Đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, tính từ 6 giờ ngày 4/7 đến 6 giờ ngày 5/7, Thành phố ghi nhận 711 ca mắc Covid-19, trong đó, 169 ca tầm soát trong các bệnh viện, 12 ca tầm soát trong cộng đồng, các ca còn lại phát hiện trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

Qua phân tích, giai đoạn trước, các ca phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng ở bên ngoài khu phong tỏa, cách ly chiếm đến 75%; tuy nhiên, trong những ngày gần đây, chỉ còn 17%, còn hơn 80% các ca phát hiện qua việc khám tầm soát bệnh nhân đến các bệnh viện.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần có biện pháp để giảm nhanh sự phát tán của các mầm bệnh, trong đó, phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường biện pháp phòng, chống dịch là một trong những yếu tố quyết định giảm sự phát tán của virus.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND Thành phố khẳng định tinh thần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong việc bảo đảm đời sống cho người dân, đặc biệt những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. UBND TP Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai nhiều biện phải bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, sau cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì hôm qua (4/7), Thành phố chỉ đạo củng cố, kết nối thông tin, dữ liệu dịch bệnh với Trung ương để phân tích, đánh giá diễn biến dịch sát thực tế.

Ban Thường vụ Thành ủy đã phân công mỗi đồng chí Ủy viên Thường vụ cùng phụ trách, chia sẻ với các quận, huyện, TP Thủ Đức,…

Giao Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình phối hợp với các địa phương lân cận để kiểm soát người qua lại và bảo đảm lưu thông hàng hoá. Việc phân cấp, giao quyền cũng đã được phân định rạch ròi, để phát huy trách nhiệm của từng quận, huyện.

Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh đang tập trung chấn chỉnh, nâng cao công tác lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, trả kết quả ngay, tránh tồn đọng mẫu…

Tất cả các bộ phận phải tập trung tối đa cho công tác truy vết, bởi truy vết càng nhanh, càng sớm phát hiện cách ly F0, F1 ngăn chặn lây lan ra xã hội.

Trong thời gian tới, Thành phố đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0, cách ly tập trung F1 được thực hiện trong thời gian ngắn, ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0, phải truy vết xong các F1.

Tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao.

Tăng cường quản lý giám sát phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp (9/15 khu công nghiệp của Thành phố đã phát sinh các ca mắc Covid-19, các ổ dịch với số lượng ngày càng lớn); kiểm soát tốt khu lưu trú, ký túc xá, nơi công nhân thuê trọ.

Tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 10

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP Hồ Chí Minh cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”, phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm.

“Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm cả nồng độ virus, để phục vụ công tác truy vết”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10/CT-UBND, TP Hồ Chí Minh phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Thành phố, bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị ách tắc. Những người thật cần thiết đến TP Hồ Chí Minh phải thực hiện xét nghiệm.

TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thống nhất, sớm hoàn thành hướng dẫn về các biện pháp kiểm soát liên quan đến hoạt động đi, lại, có thời gian thông báo ít nhất trước 24 tiếng đồng hồ cho người dân.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về thực hiện hướng dẫn người dân khi đi lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Còn nhiều phản ánh ở một số địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh, cho thấy việc tổ chức xét nghiệm còn chưa thuận lợi, cần chấn chỉnh tình trạng này.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ thành lập Trung tâm điều hành xét nghiệm do một Phó Chủ tịch UBND Thành phố phụ trách nhằm phân bổ lực lượng linh hoạt. Để đẩy nhanh tốc độ truy vết, mỗi quận huyện sẽ cần bổ sung thêm 10-30 nhân lực chuyên điều tra truy vết tùy theo tình hình dịch bệnh của từng quận huyện.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nhấn mạnh, thời gian qua việc chấp hành thông điệp 5K ở một số nơi còn chưa nghiêm, vì vậy các địa phương cần tăng cường các biện pháp phát hiện, xử lý kịp thời thời.

Song song đó, Thành phố cũng tăng cường công tác phòng, chống dịch tại Khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về thực hiện test nhanh Covid-19 cho các Khu chế xuất - Khu công nghiệp, khu Công nghệ cao và Doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực này.

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

 

MẠNH HẢO